HomeKinh nghiệm xây dựngVật liệu xây dựngBảng tra cường độ chịu kéo của thép xây dựng, sản xuất

Bảng tra cường độ chịu kéo của thép xây dựng, sản xuất

Cường độ chịu kéo của thép là một chỉ số quan trọng trong công nghệ xây dựng. Nó mô tả khả năng của thép chịu sức căng, tức là khả năng chịu lực kéo mà không biến dạng quá mức. Cường độ chịu kéo là thông số quyết định về độ bền và an toàn trong thiết kế và xây dựng công trình. Qua đó hãy cùng Homemy cùng tìm hiểu về bảng tra cường độ chịu kéo của thép xây dựng, sản xuất.

1. Cường độ chịu kéo của thép là gì?

bảng tra cường độ chịu kéo của thép
Chất lượng của công trình phụ thuộc vào khả năng chịu kéo của thép

Cường độ tiêu chuẩn của cốt thép là giá trị cường độ chịu kéo được quy định và ra mắt bởi các cơ quan chức năng. Đây là giá trị mà cốt thép cần phải đạt để đảm bảo tính bền vững và an toàn trong quá trình sử dụng. Cường độ chịu kéo của thép xây dựng quyết định trực tiếp đến khả năng chịu lực và chịu tải của công trình từ đó qua các quá trình nghiên cứu thì các chuyên gia đã cho ra đời bảng tra cường độ chịu kéo của thép. 

1.1 Tính chất của cốt thép

Cốt thép là vật liệu có tính chất đặc biệt, được sử dụng hàng đầu trong công nghệ xây dựng, và có những tính chất quan trọng sau đây:

  1. Độ dẻo: Cốt thép có khả năng co giãn linh hoạt, điều này giúp nó chịu được sự biến dạng do tải trọng. Đặc tính này giúp duy trì tính ổn định và an toàn cho công trình.
  2. Độ cứng: Mặc dù có tính chất dẻo nhưng cốt thép vẫn có độ cứng đủ để chịu lực kéo và ngăn cản biến dạng quá mức của công trình.
  3. Chống ăn mòn: Cốt thép được gia công và mạ kẽm để chống ăn mòn. Điều này đảm bảo rằng cốt thép không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường và được duy trì trong thời gian dài.

1.2 Ứng suất của thép

Để tìm hiểu bảng tra cường độ chịu kéo của thép là gì, ta phải hiểu ứng suất là sự biến dạng của vật liệu khi chịu lực căng hoặc lực ép. Trong trường hợp của thép xây dựng, ứng suất thường được kết hợp với cường độ chịu kéo để đánh giá hoạt động của cốt thép trong công trình.Ứng suất giới hạn là giới hạn cao nhất mà thép có thể chịu đựng trước khi bị biến dạng không thể khôi phục. Khi biến dạng vượt quá giới hạn này, thép sẽ mất đi tính chất dẻo và có thể bị đứt gãy.

Các khái niệm quan trọng liên quan đến ứng suất của thép:

  • Giới hạn đàn hồi (σel): Là giá trị ứng suất tối đa mà vật liệu có thể chịu được mà không bị biến dạng vĩnh viễn. Sau khi vượt qua giới hạn đàn hồi, vật liệu sẽ bị biến dạng dẻo.
  • Giới hạn chảy (σy): Là giá trị ứng suất tại đó vật liệu bắt đầu biến dạng dẻo. Giới hạn chảy thường được sử dụng làm tiêu chuẩn để tính toán độ bền của kết cấu thép.
  • Giới hạn bền (σb): Là giá trị ứng suất lớn nhất mà vật liệu có thể chịu được trước khi bị đứt.
  • Độ dẻo dai: Khả năng của vật liệu chịu được biến dạng dẻo trước khi bị đứt. Độ dẻo dai được đánh giá bằng độ giãn dài giới hạn (δ5) và độ co rút giới hạn (ψ).
  • Module đàn hồi (E): Là đại lượng thể hiện độ cứng của vật liệu. Module đàn hồi càng cao, vật liệu càng cứng và ít bị biến dạng dưới tác dụng của tải trọng.

>>>> THAM KHẢO VỀ: Các loại thép xây dựng & TOP thương hiệu thép chất lượng

2. Bảng tra cường độ tiêu chuẩn của cốt thép

Cường độ tiêu chuẩn của cốt thép thường được thể hiện bằng đơn vị N/mm² và được xác định bởi tiêu chuẩn quốc gia và quy định của ngành xây dựng.Bảng tra cường độ chịu kéo của thép xây dựng là một tài liệu giúp xác định giá trị cường độ chịu kéo của các loại thép khác nhau. Việc tra cứu bảng này giúp cho việc lựa chọn thép phù hợp với công trình trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Bảng tra cường độ chịu kéo của thép cung cấp thông tin về cường độ chịu kéo max của từng loại thép, theo đơn vị N/mm² (Newton trên mỗi milimet vuông). 

Bảng tra cường độ chịu kéo của thép
Bảng tra cường độ chịu kéo của thép trong xây dựng
Bảng tra cường độ chịu kéo của thép
Bảng tra cường độ chịu kéo của thép trong sản xuất

Thông qua bảng tra, người ta có thể tìm được thông tin về cường độ chịu kéo của thép dựa trên đường kính và loại thép. Đối với các kỹ sư và nhà thiết kế, bảng tra cường độ chịu kéo của thép là một công cụ hữu ích giúp xây dựng và tính toán công trình một cách hiệu quả và chính xác.

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: 1 cây sắt hộp dài bao nhiêu mét? Nặng bao nhiêu kg?

3. Công thức tính cường độ chịu kéo của các loại thép RS, RSC

3.1 Cường độ tính toán cốt thép Rs

Cường độ tính toán cốt thép là giá trị cường độ chịu kéo được sử dụng trong quá trình tính toán kết cấu. Để tính toán cường độ này, ta sử dụng công thức sau:

Rs = fy / γs

Trong đó:

– Rs là cường độ tính toán của thép (đơn vị N/mm²)

– fy là cường độ chịu kéo của thép (đơn vị N/mm²)

– γs là hệ số an toàn cốt thép

3.2 Cường độ tính toán cốt thép Rsc

Cường độ tính toán cốt thép Rsc trong trường hợp thép chịu kéo bị yếu đi do tác động của các yếu tố môi trường, sử dụng công thức sau:

Rsc = Ry / γs

Trong đó:

– Rsc là cường độ tính toán cốt thép hiệu chỉnh (đơn vị N/mm²)

– Ry là cường độ chịu kéo thép hiệu chỉnh (đơn vị N/mm²)

– γs là hệ số an toàn cốt thép

Qua công thức tính toán này, ta có thể xác định giá trị cường độ chịu kéo của cốt thép cần sử dụng trong quá trình thiết kế và xây dựng công trình.

Qua bài viết này, Homemy đã cung cấp thông tin chi tiết về cường độ chịu kéo của thép xây dựng và cách tính toán cường độ này. Hiểu rõ về cường độ chịu kéo của thép là rất quan trọng để đảm bảo tính bền vững và an toàn cho công trình. Việc tra cứu bảng tra cường độ chịu kéo của thép và sử dụng công thức tính toán cũng giúp cho việc lựa chọn và sử dụng thép trở nên chính xác và đáng tin cậy hơn.

>>>> XEM THÊM:

Rate this post
hồ đăng thắng

Hồ Đăng Thắng, một cái tên nổi bật trong làng doanh nhân Việt Nam, hiện là CEO công ty tiếng Timi Office. Với nền tảng học vấn vững chắc tại ĐH Duy Tân và kinh nghiệm dày dặn trong ngành quản lý Dodo Korindo Indonesia, North Jakarta, ông đã và đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển của các doanh nghiệp mà ông lãnh đạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

mua bình chữa cháy tại Hà Nội

5 địa chỉ mua bình chữa cháy tại Hà Nội chất...

Để đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, việc trang bị bình chữa cháy chất lượng cao là vô cùng...
Vật liệu xây dựng
10
minutes
thiết bị pccc hà nội

7 cửa hàng thiết bị PCCC Hà Nội giá tốt có...

Những vấn đề về thiết bị PCCC Hà Nội trong thời gian gần đây đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Vì vậy nhu...
Vật liệu xây dựng
13
minutes
thiết bị pccc đà nẵng

5 công ty cung cấp thiết bị PCCC Đà Nẵng chất...

Việc phòng cháy và chữa cháy không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các cơ quan, tổ chức mà còn là một nhiệm...
Vật liệu xây dựng
11
minutes
thiết bị PCCC Bình Dương

5 địa chỉ thiết bị PCCC Bình Dương an tâm trong...

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang là vấn đề đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Việc lựa chọn đúng địa chỉ cung...
Vật liệu xây dựng
10
minutes

5 địa chỉ mua bình chữa cháy Bình Dương có kiểm...

Nếu bạn đang tìm mua bình chữa cháy tại Bình Dương nhưng không biết ở đâu có sản phẩm chất lượng và đáng tin...
Vật liệu xây dựng
12
minutes
thiết bị PCCC Hải Phòng

TOP 4 công ty thiết bị PCCC Hải Phòng uy tín,...

Để đảm bảo an toàn phòng chống chữa cháy cho nhà cửa, công trình, doanh nghiệp, việc lựa chọn đơn vị cung cấp thiết...
Vật liệu xây dựng
8
minutes