HomePhong thuỷCách xem Ngày tốt chuyển nhà, Ngày nhập trạch chi tiết nhất

Cách xem Ngày tốt chuyển nhà, Ngày nhập trạch chi tiết nhất

Nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng khi gia chủ tiến hành chuyển vào nhà mới. Bên cạnh những yếu tố như lễ vật, nghi thức cúng, văn khấn… việc xem ngày tốt chuyển nhà là điều cần thiết đầu tiên và cực kỳ quan trọng. Làm thế nào để có thể xem ngày nhập trạch theo tuổi? Mời bạn tham khảo toàn bộ về xem ngày nhập trạch qua bài viết sau đây.

Vì sao phải xem ngày tốt chuyển nhà ?

Thời gian là một trong những yếu tố về phong thủy luôn được người Việt chú trọng. Bất kể là làm việc gì, động thổ, xây nhà, cưới hỏi… chúng ta đều xem ngày giờ tốt để thực hiện. Với mong muốn được an lành thuận lợi trong những việc trọng đại này. Tất nhiên chuyển về nhà mới cũng không thể bỏ qua khâu xem ngày tốt chuyển nhà.

Vì sao phải xem ngày tốt chuyển nhà?

Ngày nhập trạch chính là ngày gia chủ tiến hành chuyển vào nhà mới. Theo quan niệm dân gian, “đất có thổ công – sông có Hà bá”, mỗi nơi đều có thần linh cai quản. Thực hiện lễ nhập trạch thực chất là việc làm lễ để xin phép các vị chư thần về việc gia đình bạn chuyển đến sinh sống.

Nhiều người đôi khi hời hợt trong việc xem ngày tốt chuyển nhà, tự bản thân mình thấy tiện ngày nào thì chuyển đến nhà mới vào ngày đó. Việc này là điều không nên, sẽ dẫn đến những hệ quả xấu khôn lường. Cần phải xem ngày tốt khi chuyển nhà bởi những lý do sau.

 • Về mặt phong thủy: Ngày tốt khi chuyển nhà đảm bảo được yếu tố “thiên thời địa lợi”. Nhờ xem ngày giờ nhập trạch mà gia chủ có được sự hưng thịnh, may mắn, tiền tài.
 • Gia chủ chọn ngày nhập trạch tốt sẽ được bề trên chứng giám, phù hộ. Từ đó công việc, gia đạo yên ổn, êm ấm. Thêm nữa, chọn ngày nhập trạch tốt có ý nghĩa tích cực về mặt tinh thần. Đây là ngày vui của cả gia đình, mỗi thành viên đều phấn khởi, vui vẻ.

Cách xem ngày tốt chuyển nhà

Bởi tầm quan trọng của việc xem ngày nhập trạch về nhà mới, gia chủ cần chọn ra một ngày tốt nhất để mọi việc được suôn sẻ. Việc chọn ngày thường được quyết định bởi các thầy phong thủy. Song, sẽ có những nguyên tắc cụ thể để có thể chọn được ngày này.

Xem ngày nhập trạch theo tuổi

Xem ngày nhập trạch theo tuổi

Nhập trạch có cần xem tuổi? Câu trả lời là có bởi ngày nhập trạch có tương quan rất lớn đối với tuổi tác của gia chủ. Theo phong thủy, mỗi người sẽ có một tuổi mệnh khác nhau. Ứng với tuổi mệnh sẽ có những ngày tuổi mệnh tương thích. Xem ngày nhập trạch theo tuổi giúp công việc, sự nghiệp của gia chủ “thuận buồm xuôi gió”.

Tuy nhiên, xem ngày tốt nhập trạch theo tuổi tương đối khó, phải thỏa mãn nhiều yếu tố. Bạn sẽ cần đến những người có chuyên môn, thầy phong thủy để giúp mình chọn ra được ngày này. Trường hợp tuổi gia chủ xung khắc còn có thể mượn tuổi nhập trạch để trừ vận xui về sau.

Nếu năm nay bạn không hợp tuổi để xây nhà thì bạn hãy nhờ người thân. Ấn tham khảo ngay Văn khấn Mượn Tuổi Làm Nhà và những điều cần lưu ý

Dựa theo hoàng đạo

Theo quan niệm, ngày hoàng đạo là ngày mà các vị thần khởi hành. Những việc thực hiện vào thời điểm này thường mang lại hiệu quả rất tốt. Bạn có thể xem ngày tốt chuyển nhà dựa trên những cuốn lịch treo dạng block. Ngày giờ hoàng đạo, xấu tốt, những việc cần làm, cần tránh đều được ghi trên những tờ lịch này.

Xem ngày nhập trạch dựa vào thuyết ngũ hành

Dựa vào thuyết ngũ hành

Thuyết ngũ hành cho biết sự vận hành của Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo đó, mỗi ngày sẽ ứng với từng hành cụ thể kể trên. Theo quan niệm, Kim tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc. Thủy thể hiện sự may mắn, của cải… Chính vì vậy, thông thường, người ta sẽ chọn ngày có hành Thủy hoặc Kim để chuyển nhà. Tránh ngày hành Hỏa bởi nó tượng trưng cho sự trắc trở, khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể căn cứ vào ngũ hành của mình để chọn ngày giờ chuyển nhà tương sinh, tránh ngày xung khắc. Đây là cách xem ngày nhập trạch chính xác rất phổ biến. Cụ thể như sau:

 • Kim tương sinh Thổ, xung khắc Hỏa.
 • Thủy tương sinh Kim, xung khắc Thổ.
 • Mộc tương sinh Thủy và Hỏa, xung khắc Thổ và Kim.
 • Hỏa tương sinh Mộc và Thổ, xung khắc Thủy và Kim.
 • Thổ tương sinh Hỏa và Kim, xung khắc Mộc và Thủy.

Dựa vào hướng nhà

Ngoài xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi thì chọn ngày nhập trạch dựa vào hướng nhà cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng để chọn được thời gian. Mỗi hướng nhà sẽ tương sinh, tương khắc với những ngày khác nhau. Chính vì vậy, dựa vào hướng nhà gia chủ có thể xem ngày tốt chuyển nhà. Cụ thể như sau:

 • Nhà hướng Đông thì tránh nhập trạch vào ngày Sửu, Tỵ, Dậu.
 • Nhà hướng Tây thì tránh nhập trạch vào ngày Mão, Hợi, Mùi.
 • Nhà hướng Nam thì tránh nhập trạch vào ngày Tý, Thìn, Thân.
 • Nhà hướng Bắc thì tránh nhập trạch ngày Ngọ, Dần, Tuất.

Bạn nên xem: 5 Lưu ý Chuyển đồ trước khi nhập trạch bạn cần phải biết

Những ngày xấu cần tránh

Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch cũng yêu cầu tránh những ngày vận xấu sau đây:

 • Ngày Nguyệt Kỵ: mùng 5, 14, 23 âm lịch.
 • Ngày Tam Nương: mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch.
 • Mùng 1 và 15 âm lịch.

Lưu ý khi xem ngày tốt chuyển nhà

Lưu ý khi xem ngày tốt chuyển nhà

Bởi tính chất quan trọng của ngày nhập trạch, gia chủ không được tùy tiện làm mọi điều theo ý mình. Khi xem ngày phải lưu ý những điều sau:

 • Xem ngày nhập trạch nên ưu tiên lấy ngày theo tuổi và mệnh của người đàn ông trụ cột trong gia đình. Trường hợp người này vắng mặt thì mới phải dựa vào tuổi của người phụ nữ trong nhà.
 • Ngày đẹp nhập trạch phải dựa vào ngày tháng âm lịch để chọn ngày giờ nhập trạch tốt.
 • Xem ngày tốt để nhập trạch chỉ mang tính chất tương đối. Đôi khi, ngày tốt theo nguyên tắc này lại là ngày xấu theo nguyên tắc khác. Vì vậy, chỉ nên dựa trên một trong số các tiêu chí để chọn ra ngày chuyển nhà.
 • Không nhất thiết sau ngày làm lễ phải chuyển về ở ngay. Nhiều người chỉ làm lễ nhập trạch để lấy ngày tốt. Tuy nhiên, phải ngủ lại tại nhà mới một đêm sau khi làm lễ xong.
 • Trường hợp xem ngày giờ nhập trạch không thật sự tốt thì vẫn hãy giữ tâm thế vui vẻ, hòa nhã với nhau. Bạn có thể mượn tuổi nhập trạch để phù hợp hơn với thời gian đó. Bởi ngoài “thiên thời, địa lợi” thì “nhân hòa” cũng vô cùng quan trọng.

Bài viết Bàn thờ đẹp Tâm Phát đã cung cấp đến bạn những thông tin tổng quan về việc xem ngày tốt chuyển nhà. Với những ai có ý định xây nhà mới hoặc sắp sửa chuyển về nhà mới, hãy đảm bảo tuân thủ các phong tục để được phù hợp, làm ăn suôn sẻ nhé.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHONG THỦY PHÒNG THỜ – NHỮNG NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG VÀ...

Trong suốt hàng ngàn năm, phong thuỷ phòng thờ luôn đóng một vai trò tối quan trọng trong văn hóa tôn kính và sự...
Phong thuỷ
7
minutes
cách hóa giải ngày sát chủ

4 cách hóa giải ngày sát chủ thụ tử mang may...

Cách hóa giải ngày sát chủ là chủ đề được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt khi bạn gặp phải ngày xấu này...
Phong thuỷ
14
minutes

Ý nghĩa các con số từ 00 đến 99 trong lô...

Trước năm 1954, ở TP HCM - Chợ Lớn, có hai chỗ đánh bạc rất nổi tiếng, đó là những sòng Kim Chung và...
Phong thuỷ
4
minutes

[Update] Sinh năm 1951 Mệnh gì? Tuổi Tân Mão Hợp tuổi...

Năm 1951 – Tân Mão bắt đầu từ ngày 6/2/1951 đến ngày 26/1/1952 dương lịch và bắt đầu từ ngày 1/1/1951 đến hết ngày...
Phong thuỷ
8
minutes

TỬ VI TUỔI TÂN MÃO 1951 NAM

TỬ VI TUỔI TÂN MÃO 1951 NAM MẠNG Xem tử vi trọn đời tuổi Tân mão 1951 nam mạng Năm sinh 1951. Năm Âm Lịch: Tân mão Cung...
Phong thuỷ
20
minutes

TÂN HỢI MỆNH GÌ? NHỮNG ĐIỀU XUNG QUANH TUỔI TÂN HỢI

Nhiều người có tuổi Tân Hợi nhiều khi không biết mình mệnh gì để từ đó hoàn toàn có thể xem hường nhà, xem...
Phong thuỷ
16
minutes