Nhà 3 Tầng

Muốn xây nhà 3 tầng chi phí tiết kiệm thì đừng bỏ qua 4 điều này

Bạn đang tìm kiếm một mẫu nhà vừa đáp ứng đủ nhu cầu về không gian sống vừa phù hợp với điều kiện kinh tế và diện tích xây dựng khiêm tốn? Nếu thế thì nhà 3 tầng sẽ là một lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Cùng Homemy tìm hiểu kỹ hơn về những yếu tố xung quanh vấn đề xây nhà 3 tầng ngay bên dưới đây.

[caption id="attachment_8269" align="aligncenter" width="850"]Những mẫu nhà 3 tầng với thiết kế hiện đại là xu hướng xây dựng nhà hiện nay Những mẫu nhà 3 tầng với thiết kế hiện đại là xu hướng xây dựng nhà hiện nay[/caption]

1. Ưu điểm xây nhà 3 tầng

Càng nhiều nhà ở được xây dựng khiến cho diện tích đất ngày càng thu hẹp. Ở thành thị, việc có một lô đất rộng lớn để xây nhà cấp 4 không phải là dễ. Với diện tích đất khiêm tốn, bạn buộc phải xây nhà 3 tầng để cung cấp đủ không gian sống cần thiết cho gia đình mình.

Những căn nhà 3 tầng có nhiều ưu điểm nổi bật để bạn lựa chọn xây dựng, tiêu biểu như:

 • Số lượng 3 tầng không tạo cảm giác quá cao hoặc quá thấp, khá phù hợp với không gian thành thị. Chúng vừa giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo đủ không gian sống thoải mái cho các thành viên.
 • Thiết kế nhà ở 3 tầng rất đa dạng từ cổ điển đến hiện đại, đơn giản hoặc phức tạp. Bạn có thể thiết kế căn nhà theo sở thích, ý muốn của gia đình. Tầng trệt của căn nhà cũng có thể tận dụng làm gara để xe trong môi trường thành phố chật hẹp.
 • Dẽ dàng thiết kế không gian mở giúp căn nhà thoáng đãng, thoải mái hơn. Gian phòng ở được đặt ở vị trí tầng cao giúp tránh khói bụi ô nhiễm từ phương tiện đi lại ở bên dưới.
 • Dễ dàng bày trí không gian trong nhà và trồng thêm nhiều cây xanh ở các vị trí như ban công, tầng thượng. Chúng không chỉ giúp tăng vẻ thẩm mỹ cho căn nhà mà còn giúp căn nhà sinh động và tràn đầy sức sống hơn.

2. Những yếu tố ảnh hưởng chi phí xây nhà 3 tầng

[caption id="attachment_8271" align="aligncenter" width="850"]Nhà 3 tầng là sự lựa chọn hợp lý ở không gian thành phố chật hẹp Nhà 3 tầng là sự lựa chọn hợp lý ở không gian thành phố chật hẹp[/caption]

Không ai có thể dự đoán chính xác hoàn toàn chi phí xây nhà 3 tầng. Rất nhiều yếu tố trong thực tế có thể tác động lên chi phí xây nhà. Nếu không được cân nhắc cẩn thận, việc phát sinh chi phí trong quá trình thi công thực tế là hoàn toàn có thể xảy ra. Dưới đây là một vài yếu tố nổi bật ảnh hưởng đến chi phí xây nhà mà bạn nên biết.

2.1 Diện tích xây dựng

Những căn nhà 2 tầng được xây với quy mô và diện tích xây dựng lớn tất nhiên sẽ tốn kém chi phí hơn. Xét theo tổng chi phí xây dựng thì những căn nhà nhỏ sẽ tốn ít chi phí xây dựng hơn cho gia chủ. Tuy nhiên, những căn nhà với quy mô lớn khi được chủ thầu tiếp nhận sẽ đưa ra đơn giá xây dựng theo m2 thấp hơn đôi chút.

Cụ thể, với một căn nhà 3 tầng có diện tích xây dựng từ 100m2 - 200m2 sẽ có đơn giá thi công trọn gói khoảng 5.500.000 đồng đến 6.500.000 đồng/m2. Còn với những căn nhà lớn có diện tích xây dựng từ 300m2 - 500m2 sẽ có đơn giá thấp hơn từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng/m2.

2.2 Thời điểm xây dựng

Thời điểm xây dựng khác nhau sẽ dẫn đến chi phí xây dựng khác nhau. Ở một vài điểm thuận lợi trong năm, nhiều người sẽ tiền xây dựng nhà ở. Khi đó, nhu cầu vật tư tăng cao, từ đó khiến đơn giá xây dựng tăng. Một vài thời điểm khác thì đơn giá xây dựng sẽ thấp do có ít công trình xây dựng nhà ở.

Việc xây dựng ở thời điểm nào hoàn toàn được quyết định bởi bạn. Bạn cũng nên cân nhắc đến yếu tố phong thủy khi quyết định tiến hành thi công xây dựng căn nhà của mình.

2.3 Thiết kế của ngôi nhà

[caption id="attachment_8272" align="aligncenter" width="850"]Xây nhà 3 tầng với không gian mở giúp cho căn nhà bạn sẽ trở nên bát mắt hơn Xây nhà 3 tầng với không gian mở giúp cho căn nhà bạn sẽ trở nên bát mắt hơn[/caption]

Phong cách thiết kế căn nhà và các hạng mục sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Phong cách thiết kế cổ điển và tân cổ điển thường cao hơn so với những mẫu nhà hiện đại. Những mẫu nhà hiện đại hiện nay thường có lối thiết kế đơn giản, không cầu kỳ. Tuy vây, những căn nhà hiện đại vẫn có tính thẩm mỹ cao được nhiều người ưa chuộng.

Những chi tiết chính như phần mái hoặc thiết kế căn nhà theo hình khối đặc biệt cũng khiến bạn tốn thêm nhiều chi phí xây dựng hơn.

2.4 Vật tư, vật liệu xây dựng

Chi phí dành cho vật tư là khoản chi phí lớn nhất mà mỗi gia chủ cần quan tâm. Vật tư trên thị trường rất đa dạng để gia chủ lựa chọn. Phổ biến có các gói vật liệu với chất lượng từ khá đến tốt mà nhà thầu thi công sẽ giới thiệu để gia chủ lựa chọn.

Không chỉ vật tư dùng cho xây dựng mà những vật tư để hoàn thiện căn nhà cũng rất phong phú. Chẳng hạn như nội thất phòng vệ sinh loại thường khoảng 10 triệu nguyên bộ. Tuy nhiên, với những loại tốt và sang trọng thì có thể mất đến 30 triệu đồng.

3. Cách tính chi phí xây nhà 3 tầng

[caption id="attachment_8273" align="aligncenter" width="850"]Một căn nhà 3 tầng thế này có chi phí xây dựng khoảng 1 tỷ đồng Một căn nhà 3 tầng thế này có chi phí xây dựng khoảng 1 tỷ đồng[/caption]

Chi phí xây nhà 3 tầng là điều mọi người quan tâm khi lên kế hoạch xây dựng. Kinh phí xây dựng sẽ được tính toán chính xác hơn khi đã nắm trong tay bản vẽ thiết kế. Bản vẽ càng chi tiết các hạng mục cần xây dựng thì càng dễ bóc tách chi phí. Từ đó, việc tính toán chi phí xây dựng sẽ càng sát với thực tế.

3.1 Tính toán diện tích xây dựng và đơn giá

Việc dự đoán chi phí xây dựng thường dùng công thức đơn giá nhân với số m2 xây dựng. Số m2 xây dựng là toàn bộ phần diện tích sẽ được đơn vị thi công tiến hành xây dựng.

Diện tích xây dựng thường được tính với 3 phần chính là móng, sàn và mái:

 • Diện tích móng được tính tùy theo loại móng sử dụng. Tùy theo địa hình mà nhà thầu sẽ sử dụng các loại móng khác nhau cho căn nhà bạn. Thông thường có các loại móng: móng cọc (40% diện tích xây dựng), móng bằng (70% diện tích xây dựng) và móng bè (100% diện tích xây dựng).
 • Diện tích sàn được tính bằng 100% diện tích xây dựng. Sau đó nhân với số tầng, bao gồm cả gác lửng, sân thượng có mái che.
 • Diện tích mái cũng được tính theo từng loại mái khác nhau. Mái Tole tính 30%, mái thái 50%, mái ngói kèo sắt 70%. Còn đối với mái ngói bê tông cốt thép tính 100% diện tích.

Đơn giá xây dựng của các đơn vị thi công thường có 2 loại là chủ yếu. Bạn có thể thuê nhân công để xây dựng phần thô hoặc thuê hẳn một đơn vị thi công trọn gói xây dựng hoàn thiện cả căn nhà. Đơn giá mỗi loại để bạn tham khảo:

 • Xây dựng phần thô + nhân công hoàn thiện: 2.800.000 đồng đến 3.500.000 đồng/m2.
 • Đơn vị thi công trọn gói chịu trách nhiệm toàn bộ: 4.500.000 đồng đến 6.500.000 đồng/m2.

3.2 Tính toán chi phí xây nhà 3 tầng

[caption id="attachment_8274" align="aligncenter" width="850"]Có rất nhiều mẫu nhà 3 tầng đẹp như thế này với chi phí phí xây dựng tiết kiệm Có rất nhiều mẫu nhà 3 tầng đẹp như thế này với chi phí phí xây dựng tiết kiệm[/caption]

Với đầy đủ các yếu tố, bạn sẽ dẽ dàng tính toán chi phí xây nhà 3 tầng. Nhân với diện tích xây dựng của căn nhà 3 tầng là 350m2 toàn bộ thì chi phí xây dựng sẽ rơi vào khoảng 1.200.000.000 đồng đến 1.600.000.000 đồng.

Gợi ý cách xây dựng một căn nhà 3 tầng 50m2 với 1 tỷ đồng như sau:

 • Chi phí phần thô (vật tư + nhân công hoàn thiện): 525.000.000 đồng.
 • Chi phí hoàn thiện (sơn nước, vôi vữa, gạch ốp,...): 75.000.000 đồng.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống điện và chiếu sáng: 20.000.000 đồng.
 • Chi phí lắp đặt nhà vệ sinh, hệ thống ống nước: 40.000.000 đồng.
 • Chi phí lắp đặt cửa ngõ, màn rèm: 80.000.000 đồng.
 • Những chi phí khác: 60.000.000 đồng.

Với 800 triệu đồng, bạn đã có thể dễ dàng có được một căn nhà 2 tầng hoàn thiện. Kết hợp với khoảng 200 triệu đồng nữa để làm chi phí dự phòng cũng như mua sắm nội thất. Tuy nhiên, trong thực tế có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Bạn nên có kế hoạch dự trù chi phí cẩn thận để đề phòng phát sinh chi phí.

4. Mẹo tiết kiệm chi phí gia chủ nên biết

[caption id="attachment_8275" align="aligncenter" width="850"]Lên kế hoạch tính toán chi phí cẩn thận để xây nhà 3 tầng của riêng mình Lên kế hoạch tính toán chi phí cẩn thận để xây nhà 3 tầng của riêng mình[/caption]

Không phải ai cũng có số tiền lớn để đầu tư vào chi phí xây nhà thật nhiều. Vì thế, việc tiết kiệm chi phí xây dựng là điều mà mọi gia chủ đều hướng tới. Điều này tránh việc xảy ra thiếu hụt kinh phí khi đang thi công. Dưới đây là một vài tips mách bạn cách tiết kiệm chi phí xây nhà 3 tầng.

4.1 Thiết kế hiện đại là ưu tiên hàng đầu

Ngoại trừ việc bạn có kinh phí xây dựng lớn và muốn thiết kế căn nhà theo phong cách biệt thự xa hoa. Còn lại thì những thiết kế hiện đại là điều bạn nên cân nhắc. Chúng vừa đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Nhưng cho dù lựa chọn phong cách thiết kế nào cho căn nhà thì cũng cần xác định rõ được các câu hỏi sau trước khi lên kế hoạch xây dựng. Những yêu cầu của các thành viên về không gian sống như thế nào? Không gian riêng tư khép kín hay không gian mở?... Từ đó, gia chủ mới đưa ra yêu cầu chính xác cho kiến trúc sư thiết kế.

4.2 Cân đối chi phí với vật liệu xây dựng phù hợp

Như đã đề cập ở trên, vật tư xây dựng chiếm phần lớn trong chi phí xây dựng. Bởi vậy, việc lựa chọn vật liệu xây dựng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng bởi chúng có rất nhiều chủng loại. Những vật tư sử dụng để xây dựng phần thô thường bao gồm si măng, cát, thép,... Còn vật liệu hoàn thiện là như gạch đá ốp lát, sơn vữa,...

Việc lựa chọn loại vật liệu nào hoàn toàn phụ thuộc ở bạn. Nhưng phải nhớ lựa chọn cẩn thận và cân đối chi tiêu hợp lý. Người ta cũng thường dùng cách bóp chi tiêu ở một số phần để đầu tư vào những phần khác. Điều này thường mang lợi ích tăng hiệu quả thẩm mỹ và chất lượng căn nhà.

4.3 Chọn xây nhà trọn gói

Là một người chủ đang lên kế hoạch xây nhà 3 tầng, bạn có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Phần lớn mọi người thường có rất ít hoặc không có kinh nghiệm về thiết kế nhà ở, lựa chọn vật liệu và lên kế hoạch thi công phù hợp. Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị thi công trọn gói là điều mà bạn nên hướng đến.

Những đơn vị thi công trọn gói của Homemy chúng tôi đều là những đơn vị tốt nhất. Họ đều là những đơn vị giàu kinh nghiệm, uy tín và đã thi công rất nhiều công trình nhà ở khác nhau. Họ sẽ giúp bạn thực hiện việc xây nhà với 3 trọng tâm chính là thiết kế, thi công và hoàn thiện công trình. Họ sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan và giúp bạn dễ hình dung, cân đối chi phí hơn.

[caption id="attachment_8509" align="aligncenter" width="850"]Nhà 3 tầng thiết kế với những đường nét sang trọng như những căn biệt thự Nhà 3 tầng thiết kế với những đường nét sang trọng như những căn biệt thự[/caption]

Xây nhà 3 tầng là sự lựa chọn hợp lý hiện nay dành cho những ai đang có ý định xây nhà. Nhà 3 tầng cung cấp nhiều không gian sống và phù hợp để xây dựng trên diện tích đất nền khiêm tốn. Bạn cần có kế hoạch xây dựng và dự trù chi phí để xây dựng được căn nhà như ý muốn với chi phí tiết kiệm. Bạn cũng có thể liên hệ với Homemy để chúng tôi giới thiệu đến bạn những đơn vị thi công và thiết kế nội thất uy tín nhất.

Page 1 of 6 1 2 6