Nhà Cấp 4

XÂY NHÀ CẤP 4

Xây dựng tổ ấm cho riêng mình là ước mơ của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Nhiều người thường đưa là lời khuyên rằng nên xây nhà cấp 4 nếu bạn đang có ý định xây nhà. Vậy đây là loại nhà như thế nào? Đặc điểm và những tiêu chuẩn của một căn nhà cấp 4? Lợi ích của một căn nhà cấp 4 so với nhưng kiểu kiến trúc nhà khác? Những điều trên đều sẽ được Homemy giải đáp chi tiết qua bài viết về khái niệm nhà cấp 4 dưới đây.

1. Nhà cấp 4 là gì

[caption id="attachment_7244" align="aligncenter" width="850"]Một căn nhà cấp 4 điển hình có hể thấy ở mọi nơi Một căn nhà cấp 4 điển hình có hể thấy ở mọi nơi[/caption]

Dựa trên TT số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ngày 10/03/2016 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng thì nhà cấp 4 được định nghĩa:

Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái và tường vách để sử dụng. Tiêu chí phân cấp loại nhà này là nhà có tổng diện tích xây dựng sàn nhỏ hơn 1000m2. Nhà phải có số tầng cao không quá 1 tầng. Về chiều cao, nhà không quá 6m và nhịp kết cấu lớn nhất không quá 15m.

Người ta thường xây nhà cấp 4 nhiều hơn ở khu vực nông thôn so với thành thị. Bởi lẻ ở nông thôn, diện tích đất đai mỗi nhà thường lớn và loại nhà này đem lại nhiều sự thuận tiện hơn cho việc sinh hoạt. Còn ở thành thị, diện tích xây dựng thường hạn chế. Người ta xây nhà nhiều tầng để có nhiều không gian sống hơn.

2. Phân loại nhà cấp 4 thông dụng hiện nay

Căn nhà cấp 4 chữ L có thiết kế đẹp mắt cùng mái ngói

Nhà cấp 4 có rất nhiều mẫu mã kiểu dáng phù hợp cho từng sở thích và điều kiện của từng chủ sở hữu. Về cơ bản, xây nhà cấp 4 thường theo những kiểu sau: nhà mái thái, nhà mái bằng,... Bên cạnh đó, mỗi căn nhà cũng sẽ có cách bố trí gian phòng cũng như phong cách xây dựng khác nhau. Sử dụng cách phân loại theo kiểu mái nhà, ta có:

 • Nhà mái bằng: Nhà mái bằng có phần mái thường làm bằng bê tông cốt thép hoặc khối lắp ghép. Mẫu nhà này thường được thiết kế đơn giản và chỉ mang đầy đủ công năng đủ để che nắng, che mưa. Nhưng cùng với sự phát triển của cuộc sống, càng nhiều mẫu nhà cấp 4 mái bằng hiện đại và tiện nghi xuất hiện.
 • Nhà mái thái: Đây là mẫu nhà mà các nhà thầu thi công thường hay xây dựng. Nhờ những ưu điểm nổi bật cả về công năng lẫn vẻ thẩm mỹ mà chúng được nhiều gia chủ yêu thích. Nhà mái thái phù hợp với những lô đất rộng, phần mái dốc giúp dễ thoát nước vào mùa mưa, thoáng mát vào mùa hè.
 • Nhà mái lệch: Mái lệch là một kiểu thiết kế khá mởi mẻ, độc đáo hiện nay. Chúng vừa giúp tạo vẻ thẩm mỹ, vừa làm điểm nhấn nổi bật người nhìn cho căn nhà cấp 4 của bạn. Bạn sẽ rất hài lòng với diện mạo của căn nhà mình khi chúng được hoàn thiện.

3. Có nên xây nhà cấp 4 hay không

Nhà cấp 4 mái thái đẹp tại nông thôn

Để trả lời câu hỏi trên, bạn cần nắm bắt được ưu điểm cũng như hạn chế của việc xây dựng và sử dụng một căn nhà cấp 4. Từ đó, chiếu theo nhu cầu, sở thích, điều kiện kinh tế của bạn để tham khảo. Bạn sẽ đưa ra được quyết định rằng có lựa chọn xây nhà cấp 4 hay không.

3.1 Ưu điểm của nhà cấp 4

Không gian sống của một căn nhà cấp 4 khá thoáng đãng và tiện lợi. Không gian sống ở cùng một tầng giúp cho căn nhà trở nên ấm cúng hơn. Chúng phù hợp với những cặp vợ chồng trẻ hoặc gia đình ít người. Ngoài ra, việc xây dựng nhà cấp 4 còn mang nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Thời gian xây dựng một căn nhà cấp 4 ngắn. Thiết kế đơn giản và không có các kết cấu phức tạp nên thời gian thi công của nhà cấp 4 là khá ngắn. Đối với 1 căn nhà kiểu mẫu, thời gian thi công chỉ thường kéo dài 1-2 tháng là hoàn thiện và có thể đưa vào sử dụng.
 • Có rất nhiều phong các kiến trúc và thiết kế tùy theo nhu cầu cho bạn lựa chọn. 2 kiểu kiến trúc phổ biến được nhiều người lựa chọn là cổ điển và hiện đại. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm thắt một vài thiết kế trang trí vào trong thiết kế căn nhà để chúng có vẻ thẩm mỹ cao.
 • Chi phí xây dựng thấp hơn so với những kiến trúc nhà khác. Chi phí đầu tư xây dựng nhà 1 tầng tất nhiên sẽ thấp hơn 2 đến 3 lần so với những căn nhà lầu nhiều tầng.
 • Nhà cấp 4 tạo sự thuận lợi cho việc di chuyển, sửa sang và dọn dẹp. Do cùng nằm trên một tầng nên việc dọn dẹp sẽ dễ dàng hơn. Hơn nữa, bạn không cần tốn quá nhiều công sức di chuyển đồ đạc trong nhà lên các tầng cao.

3.2 Nhược điểm của nhà cấp 4

Niên hạn sử dụng của một căn nhà cấp 4 rơi vào khoảng 30 năm. Sau thời gian đó, căn nhà sẽ bị xuống cấp và dễ bị hư hỏng. Tuy nhiên, người ta thường có xu hướng xây dựng lại căn nhà sau khoảng thời gian đó nên đây không phải là vấn đề lớn

Không gian của một căn nhà cấp 4 không phù hợp với những gia đình nhiều thế hệ đông thành viên. Một gia đình 3 thế hệ khó có thể sinh hoạt thuận tiện trong một không gian chật hẹp như loại nhà này được.

4. Cách tính chi phí xây nhà cấp 4

Một căn nhà cấp 4 như thế này thường có chi phí xây dựng khoảng 400 triệu

Để xây nhà cấp 4, tất nhiên bạn phải nắm được cách tính toán chi phí xây dựng. Chúng sẽ giúp bạn lên kế hoạch xây dựng cụ thể cũng như dự trù được kinh phí cần thiết cho việc xây dựng. Cách tính toán phổ biến hiện nay là dựa theo phương pháp tính trên m2 xây dựng.

4.1 Cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng phổ biến được quy định trong luật là tính tổng diện tích các phần trong căn nhà. Đúc kết kinh nghiệp thi công trong nhiều năm, phần diện tích xây dựng từng phần nhà cấp 4 phổ biến là:

Diện tích sàn = 100% diện tích xây dựng.

Phần móng:

 • Móng cọc = 30% diện tích xây dựng.
 • Móng bằng một phương = 50% diện tích xây dựng.
 • Móng bằng hai phương = 70% diện tích xây dựng.
 • Móng bè = 100% diện tích xây dựng.

Phần mái:

 • Mái tôn = 30% diện tích xây dựng.
 • Mái thái = 50% diện tích xây dựng.
 • Mái ngói kèo sắt = 70% diện tích xây dựng.
 • Mái ngói đổ BTCT = 100% diện tích xây dựng.

Sân trước = sân sau = 50% diện tích xây dựng.

Khu vực cầu thang = 100% diện tích xây dựng.

Trong thực tế, tùy theo nhiều yếu tố khác nhau mà diện tích những phần trên sẽ có sự thay đổi. Bên nhà thầu thi công sẽ có những tư vấn phù hợp với căn nhà của bạn. Qua đó, bản thiết kế căn nhà sẽ hoàn thiện và đạt chất lượng tốt nhất.

4.2 Đơn giá xây dựng nhà cấp 4 tính trên 1m2

Nhà cấp 4 sân vườn rất phổ biến ở vùng nông thôn

Đơn giá xây dựng sẽ do bên nhà thầu thi công xây dựng đưa ra. Tùy theo nhiều yếu tố như vị trí thi công, thời điểm thi công, chất lượng vật liệu, độ phức tạp trong thiết kế căn nhà,... mà đơn giá xây nhà cấp 4 sẽ có sự khác nhau. Nhìn chung, đơn giá xây dựng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo là:

 • Đơn giá nhân công xây dựng: 1.200.000 đồng đến 1.800.000 đồng/m2.
 • Đơn giá phần thô + nhân công xây dựng: 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng/m2.

Đơn vị thi công trọn gói là đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ cho bạn. Từ khâu thiết kế, thi công cho đến hoàn thiện căn nhà. Đơn giá thi công cũng có sự thay đổi tùy theo nhiều yếu tố, trong đó có chất lượng vật liệu:

 • Vật tư trung bình: 4.000.000 đồng đến 4.500.000 đồng/m2.
 • Vật tư trung bình khá: 4.500.000 đồng đến 5.000.000 đồng/m2.
 • Vật tư khá: 5.000.000 đồng đến 5.500.000 đồng/m2.
 • Vật tư tốt: 5.500.000 đồng đến 6.000.000 đồng/m2.

5. Những lưu ý quan trọng cần cân nhắc trước khi xây nhà cấp 4

Nhà cấp 4 được xây không khác gì một căn biệt thự tại vùng nông thôn

Trước khi bắt tay vào lên kế hoạch xây nhà cấp 4 thì bạn cần biết những lưu ý nhất định. Xây nhà là một việc quan trọng và số tiền bỏ ra không phải là nhỏ. Bạn cần quan tâm đến các lưu ý để tránh mắc sai lầm khi xây dựng căn nhà của mình. Một vài lưu ý trước khi xây dựng nhà cấp 4 mà bạn nên biết.

5.1 Mục đích xây dựng căn nhà

Căn nhà mà bạn định xây dựng ra được dùng với mục đích gì. Chúng sẽ dùng để gia đình bạn sinh sống, dùng để cho thuê trọ hay dùng làm nơi buôn bán. Ứng với mỗi chức năng cần có thiết kế xây dựng riêng để tránh sử dụng sai mục đích, gây tổn thất cho bạn.

5.2 Vị trí xây dựng nằm ở đâu, diện tích bao nhiêu

Với một lô đất trống, bạn cần lên kế hoạch chia những phần diện tích ra sao để xây dựng. Liệu bạn sẽ sử dụng toàn bộ diện tích để xây nhà? Hay sẽ chia nhỏ một phần để làm sân vườn?... Những vấn đề đó cần giải quyết rõ từ bước thiết kế xây dựng căn nhà.

Ví trí mà bạn xây dựng sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như chi phí xây dựng ngôi nhà. Kết cấu đất thiếu vững chắc, bạn sẽ tốn nhiều chi phí cho phần móng hơn.

5.3 Đặc điểm cơ bản của ngôi nhà cấp 4 định xây

Bạn cần biết rõ nhu cầu của mình để quyết định xem rằng mình sẽ xây dựng bao nhiêu phòng? Vị trí từng căn phòng ở đâu? Phong cách xây dựng là gì?... Những điều đó rất quan trọng bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến công năng sử dụng cũng như chi phí xây dựng ngôi nhà.

Bạn cũng nên tham khảo nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Tùy đặc điểm sinh hoạt và sở thích của các thành viên trong gia đình mà các kiến trúc sư sẽ đưa ra các lời khuyên xây dựng phù hợp.

5.4 Ngân sách dự trù là bao nhiêu

Ngân sách dự trù là khoản chi phí bạn định dùng vào việc xây nhà. Chúng sẽ quyết định đến phần lớn quyết định của bạn trong thiết kế và thi công căn nhà. Xác định được ngân sách và phân bổ chúng phù hợp mới giúp bạn sử dụng chúng một cách hợp lý và tránh lãng phí, thất thoát không đáng có.

Ngân sách càng lớn thì bạn sẽ càng có nhiều sự lựa chọn trong thiết kế và phong cách xây dựng căn nhà. Còn với ngân sách hạn hẹp, bạn phải lên kế hoạch xây dựng kỹ càng.

5.5 Thiết kế căn nhà cấp 4 của riêng mình

Có rất nhiều mẫu nhà cấp 4 với đủ mọi phong cách xây dựng khác nhau cho bạn tham khảo và lựa chọn. Việc lựa chọn phong cách kiến trúc và thiết kế căn nhà cần phù hợp với mục đích sử dụng và kinh phí đang có.

Những đơn vị thiết kế cũng sẽ nhận toàn bộ yêu cầu của bạn về căn nhà sau đó đưa ra những mẫu thiết kế phù hợp. Các chuyên gia kiến trúc sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thiết kế căn nhà.

5.6 Vật liệu xây dựng

Nhà thầu thi công sẽ đưa ra những gói vật liệu từ bình dân loại khá đến cao cấp loại tốt. Bạn có thể dựa vào ngân sách cùng sở thích bản thân để lựa chọn gói vật liệu phù hợp với căn nhà mơ ước của mình.

5.7 Giấy phép và thủ tục pháp lý trước khi xây dựng

Đây là bước cần thiết để bạn không gặp vấn đề về pháp lý khi đang thi công căn nhà của mình. Bạn cần tìm hiểu kỹ về các vấn đề thủ tục, giấy tờ cần thiết và thực hiện đầy đủ trước khi bắt tay vào xây dựng.

6. Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí

Mẫu nhà cáp 4 với mái thái khá phổ biến hiện nay

Xây nhà cáp 4 là sự lựa chọn hàng đầu của những người đang có ý định xây dựng trên một diện tích đất rộng. Dưới đây là một vài kinh nghiệm xây dựng để bạn tham khảo. Mong rằng chúng là tài liệu hữu ích giúp bạn xây dựng kế hoạch xây dựng khoa học và tiết kiệm chi phí hơn.

6.1 Hồ sơ thiết kế nhà chuẩn

Bạn nên thuê những kiến trúc sư chuyên nghiệp hoặc đơn vị thi công có sở hữu họ. Họ sẽ giúp bạn sử lý những vấn đề của mặt bằng. Bên cạnh đó, kiến trúc sư sẽ tiếp nhận những yêu cầu và mong muốn về thiết kế căn nhà. Từ đó, những thiết kế sáng tạo cùng với kế hoạch thi công cụ thể, chất lượng sẽ được vạch ra cho bạn.

Một hồ sơ thiết kế nhà chuẩn sẽ có kết cấu, mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt cùng với hồ sơ lắp đặt điện nước. Những điều đó giúp gia chủ dễ dàng nắm bắt chi phí xây dựng cần thiết, chủ động hơn trong kế hoạch thi công.

6.2 Thời điểm xây dựng hợp lý

Bạn lên kế hoạch dự kiến sẽ xây dựng vào mùa nào, tháng nào? Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến vấn đề phong thủy. Ông cha ta luôn coi trọng vấn đề phong thủy khi khởi công xây dựng một công trình lớn. Tuổi xây nhà của chủ nhà không được dính vào hạn Tam tai, Hoang ốc và Kim lâu thì mới có thể khởi công công trình mới.

Bạn nên lựa chọn xây dựng vào mùa nắng để tiện cho việc thi công, tránh bị gián đoạn như mùa mưa. Và cũng nên lựa chọn ngày giờ hợp phong thủy để khởi công xây dựng căn nhà hợp lý.

6.3 Đơn vị thi công uy tín

Đơn vị thi công uy tín là đơn vị đã xây dựng vô số ngôi nhà với chất lượng tốt. Họ là những đơn vị thi công chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm và có quy trình làm việc nghiêm ngặt. Mọi tính toán các chi tiết hạng mục thi công, tư vấn phương án xây dựng để đảm bảo chất lượng đều sẽ do họ giúp bạn thực hiện.

Đơn vị thi công chuyên nghiệp sẽ có quy trình tư vấn thi công, thi công, giám sát thi công. Họ sẽ đảm bảo ngôi nhà bạn được hoàn thiện đúng thời hạn. Đồng thời, chất lượng ngôi nhà cũng sẽ đúng với cam kết trong hợp đồng.

7. Tham khảo các mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp

Nhà cấp 4 mái bằng thiết kế phần hông nhà dùng làm chỗ để xeThiết kế phần sân vườn phía trước nhà cấp 4 giúp gia chủ có chỗ để xeNhà cấp 4 thiết kế hiện đại với không gian mở thoáng đãngMẫu nhà cấp 4 thiết kế sân vườn đẹp mắt

Trên đây là toàn bộ nội dung về xây nhà cấp 4 mà bạn nên biết. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của một căn nhà cấp 4. Để có được một căn nhà đẹp, chất lượng với chi phí tiết kiệm, hợp lý, bạn cần bỏ ra thời gian cũng như công sức tìm hiểu. Hãy đến với Homemy để chúng tôi có thể giới thiệu những đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín nhất dành cho bạn trong công cuộc xây dựng tổ ấm của riêng mình.

Page 1 of 10 1 2 10