TOP 6 các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất cần biết

Trong thiết kế nội thất, người thi công và thiết kế cần nắm rõ những quy tắc cơ bản và cần thiết để sản phẩm của mình hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, bạn không biết nên thiết kế như thế nào? Bạn không biết cần tuân thủ những quy tắc nào? Bạn đang tìm các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất? Vậy bạn hãy xem các thông tin dưới đây để có những kiến thức hữu ích nhé!

1. Đảm bảo sự hài hòa – Một trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Những yếu tố tạo nên sự hài hòa cho thiết kế đồ gỗ và nội thất là màu sắc, phong cách, chất liệu, kiểu dáng,… Một không gian có sức hút và độ tinh tế hoàn hảo khi có sự kết hợp hài hòa của thiết kế đồ gỗ và nội thất.

Để kết hợp hài hòa 2 yếu tố đó, bạn cần tuân theo các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Bạn hãy định hình phong cách, hướng thiết kế cho tổng thể các khu vực như: phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, cầu thang… để các chi tiết kết hợp với nhau một cách hòa quyện.

các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất
Đảm bảo sự hài hòa – Một trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

2. Tạo điểm nhấn về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Một trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất bạn nên chú ý đó là tạo điểm nhấn. Đó là sự sắp đặt của những chi tiết nhỏ nhưng lại tạo nên sự nổi bật ấn tượng cho cả tổng thể. Yếu tố đó có thể là nhờ màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

Bất cứ không gian nào cũng cần điểm nhấn để tránh nhàm chán cho thẩm mỹ căn phòng. Do đó, hãy treo một bức tranh nổi bật ở phòng khách. Hoặc tại phòng ăn, bố trí một bàn ăn bằng gỗ để tạo sự ấm cúng và trải thảm lông nổi bật trên sàn nhà.

các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất
Tạo điểm nhấn nội thất bằng thảm trải sàn

3. Tạo sự cân bằng – Một trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Sự cân bằng là điều quan trọng trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Nó được thể hiện ở tỷ lệ giữa màu sắc, hình dáng, kích thước và cách sắp xếp đồ trang trí, nội thất. Bạn cần phải xem xét kỹ kích thướt không gian song song với nhu cầu sử dụng để lựa chọn nội thất. Cách trang trí phù hợp sẽ tạo nên sự cân bằng, hài hòa trong thiết kế.

Chẳng hạn: Một bức tường trắng kết hợp đồ nội thất gam tươi sáng giúp căn phòng có sự cân bằng về màu sắc. Đồ nội thất đồng bộ chất liệu tạo nên sự cân bằng về việc sắp xếp các vật dụng.

các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất
Tạo sự cân bằng nội thất

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 

4. Chú ý đến ánh sáng trong phòng – Nguyên tắc thiết kế đồ gỗ và nội thất

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó giúp làm nổi bật rõ các chi tiết nội thất trong căn phòng. Vì vậy, thiết kế cần chú ý đến ánh sáng là một trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Ánh sáng không chỉ có ảnh hưởng tốt đến thẩm mỹ căn phòng mà còn tác động đến màu sắc cũng như cảm nhận về không gian.

các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất
Chú ý về ánh sáng khi thiết kế

5. Tính nhịp điệu giữa các không gian

Tính nhịp điệu là sự chuyển tiếp khéo léo giữa các không gian. Đây là một trong những quy tắc cơ bản của thiết kế đồ gỗ và nội thất. Bạn cần thay đổi không gian một cách nhịp nhàng, liên tục chứ không nên chuyển tiếp quá đột ngột, nhanh chóng. Bạn có thể dùng các hoa văn, họa tiết hay màu sắc làm bước chuyển, tạo nên sự thống nhất trong toàn bộ thiết kế.

các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất
Tính nhịp điệu giữa các không gian

6. Tỷ lệ phù hợp – Một trong các quy tắc cơ bản của thiết kế đồ gỗ và nội thất

Tỷ lệ là một trong những quy tắc cần được chú ý trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Nếu mắc sai lầm về tỷ lệ sẽ làm thiết kế của căn phòng bị phá hỏng. Điều đó sẽ khiến căn phòng không có điểm nhấn, không hài hòa hay cân bằng.

các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất
Đảm bảo tỷ lệ phù hợp

7. Một số lưu ý khi thiết kế đồ gỗ và nội thất

  • Không nên sử dụng gỗ ép để thiết kế, như vậy sẽ bị hư mọt.
  • Sàn gỗ lót nhà phải chọn loại gỗ cứng cáp, ít cong vênh, chịu được nước và nhiệt độ như gỗ sồi, gỗ xoan đào…
  • Sử dụng gỗ có độ bền, chống chịu nhiệt tốt khi thiết kế phòng bếp.
  • Cửa ra vào làm bằng gỗ cũng cần sử dụng các loại gỗ có độ bền cao. Nguyên nhân là do cửa thường phải chịu nhiều tác động của môi trường như nắng, mưa.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Thông qua các nguyên tắc trên mà Homemy.vn/sango đã cung cấp, các bạn hãy vận dụng và tìm hiểu kỹ trước khi đi vào thiết kế và thi công nội thất nhà ở nhé. Chúc các bạn thành công!

>>>> CLICK NGAY: 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.