11 Cách Xử Lý Gỗ Chống Mối Mọt Đơn Giản Có Hiệu Quả Cao

Đồ gỗ đã và đang trở thành xu hướng được mọi người lựa chọn. Đồ gỗ tạo nên nét đẹp thẩm mỹ cho căn nhà và làm cho không gian thêm phần sang trọng và ấm cúng. Tuy nhiên, với khí hậu Việt Nam nóng ẩm dễ dẫn đến hiện tượng mối mọt ở gỗ. Nắm bắt được vấn đề này, Homemy sàn gỗ chia sẻ đến bạn 11 cách xử lý gỗ chống mối mọt hiệu quả và đơn giản nhất dưới đây. Xem chi tiết bài viết bạn nhé!  

1. Dùng dầu hỏa để xử lý gỗ chống mối mọt

Khi những đồ gỗ trong nhà xuất hiện mối mọt, chúng ta nên sử dụng dầu hỏa, đây là một trong những cách dân gian khá hữu dụng. Bạn có thể dùng những cách xử lý gỗ chống mối mọt đơn giản chi tiết với dầu hỏa sau đây:

  • Cách 1: Dùng bàn chải xơ tre hay vải khô có thấm dầu hỏa, bôi hoặc miết đều lên các bề mặt của gỗ. Sau đó mang gỗ phơi năng khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ (nên phơi ngoài trời nắng to). Sau đó tiếp tục bôi lớp dầu hỏa thứ 2 vào đồ gỗ và phơi nắng 2 đến 3 giờ. Phơi nắng sẽ khiến cho dầu hỏa có thể thấm vào các thớ gỗ nhanh hơn.
  • Cách 2: Để miếng gỗ bị mối mọt dưới nắng. Khi đó sức nắng nóng của mặt trời sẽ khiến cho những con mối mọt đang trú ẩn trong đồ gỗ không chịu được và bò ra ngoài. Sau khi phơi nắng lần thứ 2 dùng nước xà phòng lau sạch lớp dầu bám trên đồ gỗ để khử mùi hôi của dầu hỏa.
  • Cách 3: Bạn có thể dùng bơm kim tiêm bơm dầu hỏa vào những lỗ mọt đục trên gỗ. Điều này sẽ mang lại hiệu quả chống mối mọt rất cao.
cách xử lý gỗ không bị mối mọt
Dùng dầu hỏa để chống mối mọt

Lưu ý: Các bạn nên áp dụng các biện pháp diệt mối mọt bằng cách dùng chế phẩm sinh học và sử dụng dịch vụ diệt mối tại nhà thường xuyên. Vì dầu hỏa chỉ xua đuổi được mối mọt tạm thời, chứ không có tác dụng diệt tận gốc mối mọt.

>>>> THAM KHẢO: Phân loại nhóm gỗ tại Việt Nam theo tiêu chuẩn chi tiết nhất

2. Dùng vôi – Cách xử lý gỗ chống mối mọt

Dùng vôi là cách xử lý gỗ bị mối mọt cho đồ gỗ vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần mua 2-3 kg vôi bột về, sau đó rắc trực tiếp vào những đồ gỗ có mối mọt đang phá hoại. Vôi bột tỏa nhiệt rất cao, sẽ khiến mối mọt bị bỏng rát và phải bỏ ra ngoài.
Ngoài ra, Bạn cũng có thể ngăn mối mọt một cách vô cùng hiệu quả nữa là: hòa vôi bột với nước sau đó đi quét đồ gỗ. Nước vôi bám vào gỗ sẽ không có con mối mọt nào dám tấn công những đồ nội thất bằng gỗ của bạn nữa.

xử lý chống mối mọt cho gỗ
Dùng vôi để chống mối mọt

3. Dùng Axit Boric để xử lý gỗ mối mọt

Để diệt mối mọt bằng Axit Boric các bạn chỉ cần hòa Axit Boric với nước dùng bơm kim tiêm hút dung dịch axit, sau đó bơm dung dịch Axit Boric loãng trực tiếp vào các lỗ mối mọt cắn phá trên đồ gỗ hoặc rắc trực tiếp bột axit lên những khúc gỗ đang bị phá hoại. Hợp chất hóa học trong Axit Boric rất độc hại sẽ làm cho 2 loại côn trùng này chết dần dần.
Những con mối mọt ăn phải axit sẽ bị phá hủy nội tạng,  mất khả năng tiêu hóa thức ăn và chết trong vài ngày sau. Để diệt hết mối mọt đang tấn công trên gỗ, bạn cần mất thời gian dài khoảng 30 – 60 ngày.

xử lý chống mối mọt cho gỗ
Dùng Axit Boric để chống mối mọt

>>>> THAM KHẢO THÊM: 

4. Chế phẩm sinh học – Cách xử lý gỗ chống mối mọt hiệu quả

Cách xử lý chống mối mọt cho gỗ bằng phương pháp sinh hóa là phương pháp mang hiệu quả triệt để vì đã được nghiên cứu và kiểm tra kĩ trước khi đến tay người tiêu dùng nên rất an toàn cho con người và không gây ô nhiễm môi trường. Bạn chỉ cần chọn mua các loại chế phẩm sinh học chuyên diệt mối như: Map sedan, Agenda, Pmc 90… Đây là những loại thuốc diệt mối mọt sinh học tốt nhất và được nhiều người tin dùng để sử dụng chống mối mọt.

cách xử lý gỗ chống mối mọt
Dùng chế phẩm sinh học diệt mối mọt

5. Ngâm đồ gỗ trong nước để chống mối mọt

Ngâm gỗ xuống nước là cách xử lý chống mối mọt cho gỗ được nhiều người tin tưởng để áp dụng. Chúng ta có thể ngâm gỗ trước khi dùng để làm: xà nhà, giường, tủ tài liệu, cửa, bàn ghế…
Người ta sẽ ngâm gỗ dưới các ao, hồ, kênh rạch có nước từ 12 – 24 tháng rồi vớt lên, để cho gỗ khô rồi mới đưa vào sử dụng. Khi đó Cellulose có trong gỗ bị phá hủy. Vì vậy mối mọt sẽ không tới để xâm phạm ăn đồ gỗ nữa. Trường hợp đồ gỗ đang dùng bị mối thì chúng ta nên ngâm 2-3 ngày để mối ngạt và bị tiêu diệt nhanh chóng.

cách ngâm gỗ chống mối mọt
Ngâm gỗ trong nước diệt mối mọt

Lưu ý: Các bạn chỉ áp dụng phương pháp ngâm nước được với những đồ nội thất nhỏ. Kết cấu gỗ tự nhiên, chứ không áp dụng ngâm nước cho những loại: gỗ ép, gỗ công nghiệp đâu nhé. Vì những loại gỗ này rất dễ bị bong hỏng khi gặp nước.

6. Phơi nắng – Cách xử lý gỗ chống mối mọt đơn giản

Đặc điểm của mối mọt là nó chỉ sống được ở bóng tối nên ánh nắng mặt trời chính là kẻ thù của chúng, ánh sáng khiến chúng bị đuối sức, nhanh chóng bị tiêu diệt. Vì thế, hãy phơi đồ gỗ ra nắng chừng 2-3 ngày, mối sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt

Lưu ý: Nên đặt các miếng gỗ bị mọt ăn dưới ánh sáng mặt trời vào những thời điểm có tia cực tím mạnh nhất (10-16h) để đạt hiệu quả tốt nhất.

cách ngâm gỗ chống mối mọt
Cách xử lý gỗ chống mối mọt đơn giản

7. Diệt trừ mối bằng bìa các tông

Mối, mọt là một trong những loài rất thích gặm nhấm bìa các tông, để tiêu diệt chúng thì chúng ta nên dính 3 hoặc 4 tấm bìa lại với nhau sau đó làm ẩm tấm bìa. Sau đó đặt tấm bìa gần nơi có mối. Điều này sẽ giúp thu hút mối mọt tìm đến.

thuốc xử lý gỗ chống mối mọt
Sử dụng bìa cac-tong để thu hút mối mọt

Đợi một thời gian, bạn sẽ thấy mối đến ăn tấm bìa các tông. Lúc đó hãy đem tấm bìa đi đốt rồi tiếp tục đặt tấm khác lên. Làm như vậy một vài lần, ổ mối sẽ bị tiêu diệt tận gốc.

8. 4 cách chống mối mọt cho gỗ

8.1 Tránh để đồ gỗ tiếp xúc với nóng ẩm

Cách chống đồ gỗ bị mốc đơn giản đó là bạn không nên kê đồ gỗ ở vị trí có độ ẩm cao. Đặc biệt là những vị trí như là những điểm sát với góc tường ẩm thấp, nơi trần nhà bị dột, sàn nhà thường xuyên bị ẩm ướt, như gần bể nước. Hay những vị trí sát cửa sổ có thể bị hắt mưa, góc khuất thiếu ánh ánh. Nếu điều kiện thời tiết nồm thì tốt nhất nên đóng cửa để gỗ không tiếp xúc nhiều với hơi ẩm gây mốc, mối mọt.

Chúng ta có thể kê thêm đế, chân lót cho chúng để giảm bớt tình trạng nhiễm ẩm từ sàn nhà. Và đặc biệt nên tránh các tác nhân trực tiếp từ môi trường, không để nắng chiếu thẳng vào hoặc để nước mưa tiếp xúc với đồ gỗ.

cách xử lý gỗ chống mối mọt
Tránh để đồ gỗ tiếp xúc với nóng ẩm

8.2 Cách chống mọt gỗ tốt nhất là mua loại gỗ tốt

Lựa chọn loại gỗ để làm tủ, kệ, bàn ghế nên dùng chất liệu gỗ tốt. Dù là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp, bạn nên mua ở các cơ sở có uy tín. Tuy giá thành cao hơn bên ngoài nhưng đổi lại chất lượng, độ bền và chế độ bảo hành sẽ khiến bạn an tâm hơn rất nhiều Có thể kê thêm đế, chân lót cho chúng để giảm bớt tình trạng nhiễm ẩm từ sàn nhà.

Với các gia đình chưa có điều kiện sắm đồ gỗ tự nhiên như gỗ sồi, gỗ óc chó thì có thể chọn sử dụng gỗ công nghiệp MFC và MDF. Đây cũng là sự lựa chọn hợp lý, hiệu quả. Bởi khả năng chống ẩm, chống mối mọt cực kỳ hiệu quả.

xử lý gỗ chống mối mọt
Cách chống mọt gỗ tốt nhất là mua loại gỗ tốt

8.3 Để chống mối mọt phải thường xuyên vệ sinh đồ gỗ

Nên lau bụi ít nhất mỗi tuần một lần với những miếng vải mềm, ẩm, không có xơ để chiếc kệ, tủ của bạn trông luôn mới. Sử dụng khăn mềm vắt kỹ nước để lau bề mặt, sau đó dùng khăn khô lau lại một lần.

Lưu ý không dùng khăn quá ướt vì nước sẽ làm phai nước sơn bóng và ngấm vào tủ khiến tủ nhanh hỏng hóc. Tránh sử dụng các loại sản phẩm đánh bóng bụi vì nó có thể chứa silicon ngấm vào làm hỏng gỗ. Vào những ngày trời nắng, bạn nên mở cửa tủ cũng như cửa sổ nhằm giúp cho không khí được thông thoáng, sạch sẽ hơn.

xử lý gỗ chống mối mọt
Để chống mối mọt phải thường xuyên vệ sinh đồ gỗ

8.4 Sơn Vecni bề mặt đồ gỗ

Cách cuối cùng là đánh Sơn Vecni cho bề mặt gỗ. Tiến hành đánh véc-ni là một phương pháp hiệu quả để cách diệt mối mọt cho đồ gỗ. Bạn chỉ cần cần quét 2 – 3 lớp véc-ni lên đồ gỗ. Bạn nên cân nhắc thực hiện ngay khi mua đồ gỗ về. Điều này không chỉ ngăn lũ mối ăn mòn gỗ mà còn mang lại một vẻ ngoài bóng bẩy như mới.

cách xử lý gỗ chống mối mọt
Sơn Vecni bề mặt đồ gỗ

Trên đây, là những cách xử lý gỗ chống mối mọt đơn giản mà đem lại hiệu quả cao khi sử dụng. Hi vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích sau khi đọc xong bài viết này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết chi tiết của Homemy sàn gỗ nhé. 

>>> GỢI Ý: TOP 12 những loại gỗ bền nhất sử dụng trong nội thất


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.