Formaldehyde Trong Gỗ Công Nghiệp: Tác Hại & Giải Pháp

Đã bao giờ bạn thắc mắc trong gỗ có những thành phần gì và tác dụng của chúng là gì? Formaldehyde trong gỗ là gì? Liệu những thành phần này có gây ảnh hưởng đến đồ nội thất của chúng ta trong quá trình sử dụng?  Tìm hiểu về tác hại và những giải pháp khắc phục hiệu quả qua bài viết chi tiết dưới đây của Homemy sàn gỗ nhé!

1. Formaldehyde trong gỗ là gì?

Formaldehyde trong gỗ hay còn gọi là  formol là hợp chất không màu nhưng có mùi hương cay xốc, khó chịu khi ngửi. Theo khái niệm chuyên ngành, formaldehyde là hợp chất hữu cơ, có công thức hóa học là H2CO, tồn tại ở thể khí hoặc lỏng. Tuy nhiên, trong điều kiện bình thường, chất Formaldehyde dễ bay hơi và hòa vào không khí. Fomandehit dễ tan trong nước, để thu được hợp chất Formalinvới, ta pha Formaldehyde với nồng độ từ 35 – 40%  và ở điều kiện bình thường nó lại chuyển từ thể lỏng sảng thể khí.

formaldehyde là gì
Formaldehyde trong gỗ là gì?

Trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp phải sử dụng các loại keo như UF, PF (có chứa formaldehyde) vì các loại keo dễ tan trong nước. Nó cũng là trung gian kết dính với cellulose của gỗ tạo nên sản phẩm gỗ công nghiệp có độ bền cao, giữ hình thái, và màu sắc được tinh tế hơn.

>>>> Tham khảo thêm: Phân loại nhóm gỗ tại Việt Nam theo tiêu chuẩn chi tiết nhất

2. Tác hại của formaldehyde như thế nào?

Đã có nhiều nghiên cứu về mức độ nguy hiểm của Formaldehyde trong gỗ đối với sức khỏe con người. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa thêm danh sách chất gây ung thư cái tên Formaldehyde. Dưới đây là mức độ nguy hiểm khi tiếp xúc với Formaldehyde theo tường cấp bậc:

 • Cấp 1: Khi hít phải Formaldehyde thể khí thông qua đường hô hấp. Đầu tiên cơ thể sẽ có biểu hiện khó thở, nhức đầu, nóng lồng ngực. Đặc biệt nếu tiếp xúc trực tiếp với Formaldehyde cô đặc dạng lỏng có thể làm bỏng vùng tiếp xúc.
 • Cấp 2: Nếu để Forrmaldehyde xâm nhập vào cơ quan nội tạng cơ thể sẽ làm suy yếu bạch cầu. Làm quá trình tái tạo Protein diễn ra không bình thường. Hệ hô hấp và cơ quan nội tiết sẽ bị tàn phá từ từ.
 • Cấp 3: Hợp chất Forrmaldehyde với hàm lượng lớn, tồn tại trong cơ thể một thời gian dài sẽ tạo ra các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư sẽ tăng sinh không kiểm soát, từ đó hình thành khối u ác tính.
chất formaldehyde
Tác hại của formaldehyde trong gỗ

3. Các giải pháp nhận biết và làm giảm hàm lượng formaldehyde trong gỗ

3.1. Cách nhận biết sản phẩm gỗ chứa formaldehyde vượt quá tiêu chuẩn

Nếu không có các thiết bị kỹ thuật tiên tiến đặc dụng, chúng ta sẽ không nhận biết được hàm lượng formaldehyde ở trong gỗ là bao nhiêu. Tuy nhiên, mẹo nhỏ là khi mua đồ gỗ thì nếu mở tủ ra có mùi hương cay hắc xộc vào mũi, mùi hương nồng rất khó chịu gây hơi đau đầu thì tức là sản phẩm đó có formaldehyde ở mức độ rất cao, vượt ngưỡng cho phép.

hàm lượng chất formaldehyde
Cách nhận biết formaldehyde trong gỗ

Nếu không ngửi thấy mùi nồng hắc ấy thì cũng không có nghĩa là sản phẩm không có formaldehyde. Bởi đồ gỗ lưu kho quá lâu hoặc đã để qua một thời gian thì mùi nồng này sẽ vơi đi. Lúc đó, khó mà nhận biết hàm lượng formaldehyde đang ở mức độ nào.

3.2. Cách làm giảm hàm lượng và khử mùi

Với đồ nội thất gỗ mới mua về, để khử mùi Formaldehyde trong gỗ bạn có thể dùng bã chè khô lau qua. Trong lá ché chứa chất Cephatin có tác dụng trung hòa Fomandehit rất tốt, có thể khử đi phần nào hóa chất. Mùi hắc nồng của Fomandehit có thể được lấn át bởi hương chè dịu nhẹ, thơm thoang thoảng.

formaldehyde
Cách khử mùi formaldehyde

Một phương pháp khác là dùng hỗn hợp chanh, muối khử mùi. Nếu không có sẵn chanh có thể thay thế bằng giấm đều được. Một lưu ý nhỏ, đối với các đồ gỗ nội thất có khả năng chống ẩm thấp, chúng ta phải cân nhắc kỹ trước khi thoa bất kỳ dung dịch nào lên bề mặt gỗ.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Mdf là viết tắt của từ gì? Giải mã chi tiết gỗ mdf

4. Các tiêu chuẩn chỉ số phát tán độc hại (E_Formaldehyde) nên biết

Với những cách nhận biết thông thường trên chỉ giúp các bạn nắm bắt sơ qua về Formaldehyde ở trong gỗ. Theo nghiên cứu chính xác nhất, hàm lượng Formaldehyde trong gỗ được đo bằng tiêu chuẩn gỗ E2, E1, E0 thải  ra môi trường. Nếu hàm lượng vượt qua những con số tiêu chuẩn thì đồi gỗ nhà bạn có chất lượng an toàn vô cùng thấp. Bảng kiểm định các con sống tiêu chuẩn dành cho các nhà kiểm định.  Nếu muốn nghiên cứu sâu qua các các phương pháp hóa học, hãy tham khảo bảng số liệu đánh giá tiêu chuẩn chất lượng gỗ công nghiệp dưới đây nhé:

Cấp độ gỗ Giới hạn nồng độ phát thải Formaldehyde (ppm) Dành cho loại gỗ Cách kiểm tra Nước áp dụng phổ biến
E0/F*** 0.07ppm PW

MDF

JIS A-1460 Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Tây Á
E1/F** 0.14ppm

0.10ppm

PW

MDF

Test EN 717-1

Test EN120

Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Tây Á
E2 0.38ppm PW, MDF Test EN120 Đông Nam Á, Bắc Phi
Carb – P1 0.18ppm

0.21ppm

HW

MDF

ASTM E1333 Mỹ, Canada, Khu vực Châu Âu
Carb – P2 0.05ppm

0.11ppm

HW

MDF

ASTM E1333 Mỹ, Canada, Khu vực Châu Âu

Trong đó:

 • ppm: Parts per million (phần triệu). Đây là đơn vị đo mật độ cực thấp: 1ppm = 0,0000001
 • E2: – European E2 emission standard (Most import products from Asia are E2 or worse): Tiêu chuẩn khí thải E2 Châu Âu.
 • E1: – European E1 emission standard: Tiêu chuẩn khí thải E1 châu Âu
 • E0: – European E0 emission standard: Tiêu chuẩn khí thải E0 châu Âu
 • Carb – P1: California Air Resources Board Phase 1: Tiêu chuẩn khí thải Giai đoạn 1 của Ủy ban Tài nguyên không khí California.
 • Carb – P2: California Air Resources Board Phase 2: Tiêu chuẩn khí thải Giai đoạn 1 của Ủy ban Tài nguyên không khí California.
 • F**: Tiêu chuẩn khí thải F-Star2 của Nhật.
 • F***: Tiêu chuẩn khí thải F-Star3 của Nhật.
 • PW: Plywood: Gỗ ván ép các lớp gỗ mỏng.
 • MDF: Gỗ MDF mật độ ván sợi trung bình.

5. Đơn vị cung cấp sàn gỗ đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe

Ngày nay, có nhiều đơn vị sản xuất gỗ vì trục lợi cá nhân mà đã sử dụng vượt mức cho phép hàm lượng Formaldehyde trong gỗ quá cao để tiết kiệm chi phí sản xuất, gây ảnh hưởng đến chất lượng gỗ cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Khách hàng cần phải lựa chọn những đơn vị cung cấp sàn gỗ, đồ nội thất gỗ uy tín, chất lượng để đảm bảo được sự an toàn và sức khỏe cho chính mình và người thân.

giảm hàm lượng chất formaldehyde
Đơn vị cung cấp sàn gỗ uy tín – Homemy

Đến với Homemy, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng về chất lượng cũng như sự an toàn về sản phẩm sàn gỗ. Homemy là đơn vị cung cấp sàn gỗ chất lượng, uy tín với giá cả vô cung phải chăng. Homemy không chỉ đáp ứng những tiêu chuẩn trên mà còn có đội ngũ nhân viên luôn lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu và tâm tư của khách hàng. Liên hệ với Homemy qua thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết:

Trên đây là những giải đáp thắc mắc cho những vấn đề về Formaldehyde trong gỗ. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu về những tác hại và đã có những giải pháp khắc phục hiệu quả. Từ đó, các bạn có thể biết thêm nhiều thông tin về các thành phần trong gỗ sau khi đọc xong bài viết này của sàn gỗ Homemy.

>>> Xem Thêm: 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.