MDF Là Viết Tắt Của Từ Gì? Giải Mã Chi Tiết Gỗ MDF

Bạn có bao giờ thắc mắc về MDF? MDF là viết tắt của từ gì ? Tìm hiểu chi tiết về gỗ MDF với cấu tạo, phân loại và ứng dụng của nó. Xem ngay bài viết tổng hợp chi tiết dưới đây nhé! Cùng Homemy sàn gỗ tìm hiểu kỹ hơn nào!

1. MDF là gì ?

MDF là viết tắt của từ gì? MDF là viết tắt của chữ Medium density fiberboard. Nó có nghĩa là mật độ trung bình của ván sợi. Thực tế, MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có độ nén chặt cao và tỷ trọng trung bình. Để phân biệt ba loại này, người ta dựa vào thông số về độ dày, cơ vật lý và cách xử lý bề mặt của tấm ván.

2. Gỗ MDF là gì? Tìm hiều gỗ MDF

MDF là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất gỗ MDF, cấu tạo và ứng dụng của gỗ MDF trong cuộc sống chi tiết dưới đây nhé!

2.1. Quy trình sản xuất gỗ MDF

Có hai kiểu quy trình sản xuất trộn phụ gia để làm ra ván MDF:
 • Quy trình khô: Trong quy trình này thì keo và phụ gia được phun trộn vào trong máy trộn với bột khô. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra thành 2-3 tầng tùy theo tiêu chí sản xuất. Chuyển tầng qua máy ép gia nhiệt thì máy sẽ thực hiện ép hai lần mức độ. Tiếp đó sẽ là đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ phụ thuộc vào tùy chỉnh chế độ nhiệt. Sau khi ép, ván xuất ra được cắt vỏ biên, chà nhám và sau đó phân loại.
MDF là viết tắt của từ gi
Gỗ MDF là gì?
 • Quy trình ướt: Để vón thành dạng vẩy thì bột gỗ được phun ướt. Chúng được đưa lên mâm ép và cào rải ngay lúc đó. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm ván MDF được đưa qua cán hơi ở nhiệt cao như bên làm giấy để rút nước dư và nén chặt hai mặt.

2.2. Cấu tạo gỗ MDF

Cấu tạo gỗ MDF gồm: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo quản (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ. Còn nếu xét về cấu tạo vật lý thì MDF có những tính chất cơ lý cơ bản như sau:
 • Độ bền chịu nước (MOR,MOE của sản phẩm ngâm trong nước)
 • Độ bến uốn gãy (MOR) (đơn vị MPa)
 • Độ hấp thụ nước
 • Modul uốn (MOE) ( đơn vị MPa)
 • Độ bền liên kết nội (đơn vị MPa)
 • Lực giữ đinh vít ( đơn vị N)
 • Tỷ trọng (kg/m 3)
 • Độ trương nở trong nước ( tính theo phần trăm tỷ lệ )
 • Lượng formaldehyde thải ra (ppm)

2.3. Ứng dụng của gỗ MDF trong thiết kế

Gỗ MDF thường được ứng dụng nhiều trong các thiết bị nội thất nhà ở như: bàn ghế, tủ, kệ, giường,… Nếu MDF được làm từ sợi composite pha phụ gia chống ẩm thì có thể dùng dùng cho các ứng dụng ngoài trời, nơi ẩm ướt hay làm ban công, sàn gỗ, cửa gỗ,.. Hoăc dùng cốt để tiếp tục dán ván lạng veneer lên hay hoặc trang trí bằng cách phủ melamine lên bề mặt.

MDF là viết tắt của từ gi
Ứng dụng gỗ MDF trong thiết kế

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 

3. Ưu nhược điểm của gỗ MDF

 • Về ưu điểm:
  • Gỗ MDF ít bị cong vênh hay co ngót sau một thời gian dài sử dụng giống như gỗ tự nhiên. Gỗ MDF thích hợp với điều kiện nhiệt đới gió mùa
  • Bề mặt tấm MDF thường khá nhẵn, phẳng và mềm mịn giúp dễ dàng tháo lắp, thi công
  • Đặc biệt, MDF còn dễ dàng kết hợp với nhiều loại bề mặt khác như gỗ MDF phủ Melamine, Veneer, acrylic, laminate…. phù hợp nhiều phong cách
  • Thời gian thi công nhanh chóng và việc thi công cũng rất đơn giản
  • Gỗ MDF có giá thành khá rẻ so với các loại sàn gỗ trên thị trường.
MDF là viết tắt của từ gi
Ưu nhược điểm gỗ MDF
 • Về nhược điểm:
  • Không có độ dẻo dai như gỗ thịt hay các loại gỗ công nghiệp khác mặc dù rất bền.
  • Mặt phằng quá nhẵn nên không thể điêu khắc hoa văn.
  • Độ dày ván MDF thường có giới hạn chính vì vậy mà khi thiết kế những món đồ nội thất đòi hỏi độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ lại với nhau.

4.Gỗ MDF có bao nhiêu loại? Các loại gỗ MDF phổ biến hiện nay ?

Tùy thuộc vào đặc điểm cấu tạo và khả năng mà gỗ MDF được phân thành 5 loại. Tìm hiểu chi tiết 5 loại sàn gỗ MDF dưới đây nhé!

4.1. Gỗ MDF trơn

Gỗ MDF trơn được hiểu là các tấm ván chưa được phủ bề mặt nên còn rất trơn và nhẵn nhụi. Các xưởng nội thất hay xưởng mộc mua về gia công thành hình dáng mong muốn. Tùy theo nhu cầu sở thích của khách hàng mà sẽ sử dụng các màu sơn phủ phù hợp.

MDF là viết tắt của từ gi
Gỗ MDF trơn

4.2. Gỗ MDF phủ melamine

 Gỗ MDF phủ melamine được hiểu là các tấm ván MDF thành phẩm đã được phủ bề mặt melamine.Đặc điểm nổi trội của loại gỗ này là không cần phủ sơn mà có thể gia công ngay.

MDF là viết tắt của từ gi
MDF phủ melamine

4.3. Gỗ MDF phủ laminate

Cũng như gỗ MDF phủ melamine, gỗ MDF laminate cũng là các tấm ván MDF thành phẩm đã được phủ bề mặt laminate. Chất liệu này cần được phủ sơn ngoài để gia tăng yếu tố thẩm mỹ cũng như phù hợp với phong cách thiết kế mà khách hàng mong muốn.

MDF là viết tắt của từ gi
Gỗ MDF phủ Minelate

4.4. Gỗ MDF phủ acrylic

Gỗ MDF phủ acrylic được hiểu là các tấm ván mdf thành phẩm đã được phủ bề mặt Acrylic. Loại gỗ này thường rất bền và được ưa chuộng. Ngoài ra, gỗ MDF phủ acrylic còn có khả năng chống mối mọt và độ ẩm tối ưu.

MDF là viết tắt của từ gi
Gỗ MDF phủ acrylic

4.5. Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm được hiểu là dòng ván mdf cao cấp. Các tấm ván gỗ được phủ lên lớp phụ gia kháng ẩm, và được nhuộm thành màu xanh. Loại này có độ bền tương đối cao. Cũng bởi chất lượng và độ bền của gỗ mà giá thành cũng cao hơn. Ngoài ra gỗ MDF lõi xanh còn có khả năng chống ẩm đặc biệt tốt. Ván mdf lõi xanh cũng có thể được phủ melamine, laminate hay arylic tùy theo yêu cầu của người sử dụng.

MDF là viết tắt của từ gi
Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

5. Gỗ MDF có tốt không?

Hiện nay, từ các nghiên cứu về ván MDF cho thấy, sự thải ra formaldehyde của ván MDF trong qua trình sản xuất và ngay cả khi sử dụng là rất cao. Nếu tiếp xúc lâu dài trong quá trình sản xuất sẽ gây suy giảm sức khỏe. Tất nhiên MDF ra đời đều được nghiên cứu và trải qua nhiều quá trình thử nghiệm. Khi các ván gỗ đã đạt được tiêu chuẩn an toàn và ứng dụng thiết kế thì sẽ được đem vào sử dụng.

MDF là viết tắt của từ gi
Gỗ MDF ứng dủng làm đồ nội thất

Gỗ MDF ứng dụng làm đồ nội thấtTuy nhiên, với một số các xưởng sản xuất nhỏ hay các cơ sở bán hàng thiếu uy tín thì các sản phẩm gỗ này thường ít khi đạt được mức độ an toàn đã qua kiểm duyệt. Khi mua sản phẩm, bạn cũng cần lưu ý điểu này khi mua các sản phẩm gỗ MDF.

Mức độ đạt chuẩn an toàn của gỗ MDF là cần đảm bảo hàm lượng formaldehyde ít hơn 0.02% được quy định vào đầu năm 2009. Và vào đầu năm 2010 thì các sản phẩm gỗ MDF cần đảm bảo không có hàm lượng formaldehyde này. Chỉ như vậy thì loại sản phẩm này mới đảm bảo được sức khỏe thi công và an toàn cho người dùng.

Trên đây là những thông tin về MDF là viết tắt của từ gì. Qua đó, mong rằng bạn đã biết thêm những thông tin tổng hợp về loại gỗ này. Homemy sàn gỗ hy vọng rằng đã giúp cho bạn có thêm những kiến thức hữu ích nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua sàn gỗ MDF chất lượng và đảm bảo an toàn thì có thể tham khảo tại Homemy nhé. Liên hệ đến Hotline 097.499.8968 nhé!

>>>> XEM NGAY: Bảng phân loại nhóm gỗ tại Việt Nam chi tiết & mới nhất


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.