Lý Do Nền Nhà Vệ Sinh Cao Hơn Nền Nhà? Cách Khắc Phục

Bạn muốn biết tại sao nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà? Bạn muốn tìm hướng giải quyết cho vấn đề này? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Homemy nhé!

1. Sai lầm khi thiết kế nền nhà vệ sinh

Thông thường, trong khi thiết kế và xây dựng nhà ở, biệt thự, khách sạn.. ta sẽ thấy sàn nhà vệ sinh thấp hơn các phòng còn lại. Bởi với nhà vệ sinh, chúng ta cần phải lắp thêm các đường ống, cống, dây… rồi sau đó mới láng nền, chống thấm. Vì thế khi thiết kế và thi công, gia chủ luôn cần lưu ý đến việc nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà. Nó cũng nhằm tránh việc nước tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến các khu vực khác trong nhà.

nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Thiết kế sàn nhà vệ sinh hợp lý

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thiết kế sàn nhà vệ sinh bằng, hoặc thậm chí nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà. Điều này có thể là do người thiết kế còn thiếu kinh nghiệm trong thi công, hoặc đơn giản là “quên”. Khi đó, sàn chính của ngôi nhà cũng là sàn của tolet. Như vậy, sau khi hoàn thiện thì sàn nhà vệ sinh sẽ cao hơn các khu vực khác. Sai lầm này sẽ khiến trong quá trình sử dụng nước bị tràn ra, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tiện nghi cho căn nhà của bạn.

nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà có sao không
Sai lầm khi thiết kế nền nhà vệ sinh là gì?

>>>> XEM NGAY: Bật mí 10 cách làm nền nhà không bị nồm “không thể bỏ lỡ”

2. Tại sao nền nhà vệ sinh không nên cao hơn nền nhà

2.1 Về tính thẩm mỹ

Nếu nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà sẽ khiến tổng thể mặt bằng trông mất cân đối. Bởi lẽ, nền nhà thông thường cần phải được trải rộng theo hướng bằng phẳng. Thế nhưng nếu có vật chắn hay vật nhô lên bất thường sẽ làm giảm sự xuyên suốt của không gian sinh hoạt. Bên cạnh đó, nền vệ sinh cao hơn còn thường xuyên bị rỉ nước. Điều này sẽ làm căn nhà bị ẩm ướt, gây mất thẩm mỹ và không thuận tiện trong quá trình sử dụng.

2.2 Về tính an toàn

Nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà sẽ dễ làm các thành viên trong gia đình bị vấp ngã nếu không để ý. Nhất là thời điểm vào ban đêm hoặc vào sáng sớm. Do đó, việc xây nền theo hình thức này gây mất an toàn và rất bất tiện cho người sử dụng.

nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Nhà vệ sinh đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng

2.3 Về tính kỹ thuật

Xét về phương diện kỹ thuật, thì nền nhà vệ sinh phải thuộc loại sàn âm. Tức là cốt nền của nhà vệ sinh làm bằng cốt đáy dầm cộng thêm độ dày của sàn. Do đó, về yêu cầu kỹ thuật, nền nhà vệ sinh luôn phải thấp hơn nền các khu vực khác nói chung.

cách giải quyết nền nhà bảo vệ sinh cao hơn da nền
Ngăn cách không gian hợp lý trong nhà vệ sinh

Ví dụ, nếu dầm nhà cao 30cm thì sàn của vệ sinh chắc chắn phải thấp hơn các phòng khác 20cm. Song, do phải lắp thêm các hệ thống ống kỹ thuật nữa nên sàn nhà vệ sinh sẽ nâng được lên khoảng 15cm. Sau khi hoàn thiện tất cả, ta sẽ có nền nhà vệ sinh thấp hơn nền các khu vực xung quanh tầm khoảng 5cm. Tuy nhiên, nếu nhiều gia chủ không đúc sàn âm như trên. Mà sử dụng sàn chính để làm nền toilet, làm cho nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà sẽ khiến nền nhà luôn bị thấm nước và ẩm ướt.

2.4 Về phong thủy

Theo phong thủy, thiết kế nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà là điều không nên. Vì nước phải ở dưới và phong (gió) ở trên, mà loại nước càng bẩn lại càng phải thấp. Theo đó, nếu để nước sàn nhà vệ sinh tràn vào nền nhà sẽ khiến cho uế khí lấn át vượng khí. Từ đó, phong thủy của căn nhà trở nên xấu đi, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình và xua đuổi sự may mắn, tốt lành đến với gia chủ.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 

3. Cách khắc phục nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Để khắc phục trường hợp nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà, cách đầu tiên và tốt nhất chính là đừng phạm sai lầm từ khâu thiết kế. Gia chủ nên coi kỹ bản thiết kế trước khi thi công và hãy lựa chọn những người có kinh nghiệm dày dặn trong thiết kế và thi công nhà ở để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra.

nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Sử dụng tường gương để khắc phục

Còn như nếu đã lỡ phạm lỗi rồi thì hãy xét đến cách thứ hai. Bạn có thể lựa chọn nâng cao nền chung hoặc hạ thấp nền nhà vệ sinh xuống. Mặc dù trên lý thuyết là vậy, nhưng nếu nhà đã hoàn thiện thì cách này cũng hầu như là bất khả thi bởi cấu trúc nhà đã làm xong thì rất khó thay đổi trên diện rộng như vậy.

nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Xây thanh gờ ngăn cách nền nhà vệ sinh và nền nhà chung

Thay vào đó, để khắc phục việc nước từ phòng vệ sinh tràn ra các khu vực khác do nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà, bạn có thể xây một gờ nhỏ cao khoảng 5 – 7 cm để ngăn chặn giữa không giác khác với nhà vệ sinh ra ngoài. Như vậy, nước cũng sẽ không tràn ra ngoài được nữa. Chỉ cần là bạn phải chú ý hơn khi đi lại và sử dụng thôi.

Với những chia sẻ trên của Homemy về việc nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà đem lại nhiều tác hại và cách khắc phục, hy vọng đã có thể giúp ích cho bạn, Bên cạnh đó, nếu bạn còn thắc mắc nào và muốn được giải đáp chi tiết, hãy liên hệ với Homemy thông qua hotline 097.499.8968 hoặc website https://homemy.vn/sango/ để được tư vấn.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.