So Sánh Gỗ Hương Và Gõ Đỏ Loại Nào Bền Và Tốt Hơn?

Gỗ hương và gỗ đỏ là hai loại gỗ quý hiếm, nằm ở nhóm 1 trong các nhóm gỗ Việt Nam. Hai loại gỗ này đều phổ biến trong giới đồ gỗ vì đều có đặc tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao. Vậy nếu so sánh gỗ hương và gõ đỏ loại nào tốt hơn? Ứng dụng cho từng loại là gì? Hãy cùng Homemy tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

>>>> XEM THÊM: TOP 8 mẫu giường gỗ đinh hương tự nhiên đẹp, hiện đại

1. Sơ lược về gỗ hương và gỗ gõ đỏ

Gỗ hương và gỗ đỏ là hai trong số loại gỗ được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam đang cần được bảo tồn. Hầu hết 2 loại gỗ này đều được nhập khẩu từ nước ngoài, chủ yếu là Lào và Nam Phi.

Trước khi đi vào so sánh gỗ hương và gõ đỏ loại nào tốt hơn? Bạn cần phải tìm hiểu sơ qua về hai loại gỗ này để có cái nhìn thật tổng quan.

1.1. Gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý nổi tiếng, thường chuyển màu nâu hồng sau một thời gian dài sử dụng. Vân gỗ hương rất đẹp, có nhiều dải màu sắc khác nhau. Phần tom gỗ thì nhỏ và mịn hơn so với các loại khác. Thớ gỗ hương nhỏ nhưng rất dẻo và dai. Gỗ chắc chắn, nặng và có mùi hương đặc trưng riêng dễ chịu.

so sánh gỗ hương và gõ đỏ
Gỗ hương

>>>> CLICK NGAY:

1.2 Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ (gỗ Hồ bì) là một loại gỗ đẹp có lõi màu đỏ đậm hoặc đỏ nhạt với các vân đen giống da hổ. Gỗ khá nặng, thớ gỗ mịn, kết cấu vững chắc và đường vân tinh tế, bắt mắt. Gỗ không bị hao tổn do mối mọt hay chịu ảnh hưởng của thời tiết, vì vậy rất được ưa chuộng cho việc làm nội thất. Đặc biệt, nu gỗ gõ đỏ có giá trị về thẩm mỹ và kinh tế rất cao.

so sánh gỗ hương và gỗ đỏ
Gỗ gõ đỏ

2. So sánh gỗ hương và gõ đỏ dựa trên tính thẩm mỹ

So sánh gỗ hương và gõ đỏ dựa trên vẻ bề ngoài là khá khó bởi chúng có nét tương tự nhau. Đặc biệt, với những ai không am hiểu về gỗ thì rất có thể nhầm lẫn hai loại gỗ này. Thế nhưng thực tế, nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận thấy rằng màu sắc của hai loại gỗ này có sự khác biệt:

  • Gỗ gõ đỏ sẽ có màu từ đỏ cam đến đỏ đậm với các đường vân đen sọc vằn như da hổ trong rất uy nghiêm.
so sánh gỗ hương và gõ đỏ
So sánh gỗ hương và gỗ gõ về màu sắc
  • Gỗ hương có màu đỏ sẫm sang trọng cùng với các đường vân bện vằn đan chéo vào nhau khiến cho không gian đẳng cấp và thu hút. Đặc biệt là gỗ hương sở hữu mùi thơm đặc trưng và dễ chịu.
Gỗ hương
So sánh gỗ hương và gỗ gõ về màu sắc

3. So sánh độ bền của gỗ gõ đỏ và gỗ hương

Nhìn chung, cả hai loại, gỗ gõ đỏ và gỗ hương đều có độ cứng cáp, chống cong vênh cực tốt so với các loại khác. Hơn nữa, cả 2 đều khả năng chống mối mọt hiệu quả, chịu đựng được ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt.

Tuy nhiên, nếu so sánh gỗ hương và gỗ đỏ kỹ hơn về độ bền thì gỗ hương lại tốt hơn gỗ đỏ một chút. Tuổi thọ của gỗ gõ đỏ là 15 năm. Trong khi đó, tuổi thọ của gỗ hương có thể lên đến 20 năm. Tùy vào cách bảo quản mà tuổi thọ của gỗ có thể được tăng lên hoặc giảm xuống.

>>>> XEM NGAY: 

4. So sánh giá thành gỗ hương và gõ đỏ

So sánh gỗ hương và gõ đỏ về giá thành thì gỗ hương sẽ có mức giá trung bình cao hơn một chút so với gõ đỏ. Tuy nhiên, giá của 2 loại này sẽ còn tùy thuộc vào tuổi đời, kích thước, đường kính gỗ cũng như là môi trường gỗ sinh trưởng. Thế nhưng cả 2  đều được xếp vào phân khúc gỗ tự nhiên cao cấp với mức giá thành khá cao.

  • Gỗ hương có mức giá từ 50 – 100 triệu/m3.
so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đỏ
So sánh gỗ hương và gỗ gõ về giá: Giá gỗ hương
  • Gỗ gõ đỏ có mức giá từ 30 – 70 triệu/m3.
so sánh gỗ hương và gõ đỏ
So sánh gỗ hương và gỗ gõ về giá: Giá gỗ gõ đỏ

5. Nên sử dụng gỗ hương hay gõ đỏ

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương thì cả hai loại khá tương đồng về tính thẩm mỹ và tính chất tự nhiên như độ bền, độ chống chịu thời tiết. Tuy nhiên, gỗ hương vì số lượng ít nên giá cả bị đẩy lên rất cao. Bù lại, gỗ hương sẽ có tuổi đời dài hơn gõ đỏ. Do đó, tùy vào khả năng kinh tế và sở thích, mà bạn có thể chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Thông tin liên hệ:

Qua bài viết, chắc bạn đã có kết quả giữa sự so sánh gỗ hương và gõ đỏ loại nào tốt hơn? Từ đó, bạn hãy cân nhắc về nhu cầu và sở thích của mình để lựa chọn phù hợp loại gỗ phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về 2 loại gỗ này hoặc muốn nhận tư vấn về các mẫu sàn gỗ làm từ 2 loại gỗ trên, bạn hãy liên hệ với Homemy sàn gỗ để được hỗ trợ tận tình.

>>>> XEM THÊM:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.