So Sánh Gỗ Trắc Và Gỗ Cẩm Lai Loại Nào Tốt Hơn?

Nên sử dụng gỗ trắc hay gỗ cẩm lai? Loại nào thì tốt hơn? Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên sử dụng loại gỗ nào phù hợp thì hãy xem ngay bài viết dưới đây của Homemy sàn gỗ nhé. Bài viết so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những ưu nhược và điểm khác biệt giúp bạn dễ dàng chọn lựa hơn đấy. Xem ngay bài viết nhé! 

1. Điểm giống nhau của gỗ Trắc và gỗ Cẩm Lai

Gỗ cẩm lai và gỗ trắc đều thuộc nhóm 1 trong danh sách gỗ quý tại Việt Nam. Những điểm chung của hai loại gỗ này là chúng có màu sắc đa dạng, vân gỗ đẹp, mùi thơm dễ chịu. Đặc biệt cả hai loại gỗ này đều khá khan hiếm nên có giá thành cao nhất trong tất cả các nhóm gỗ.

NHẬN BÁO GIÁ 090.260.5156

2. Điểm khác biệt giữa gỗ Cẩm Lai và gỗ Trắc

2.1 Về màu sắc, vân gỗ

 • Gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai có rất nhiều loại với màu sắc cũng vô cùng phong phú. Màu sắc nổi bật của loại gỗ này gồm có màu vàng nghệ của gỗ Cẩm Nghệ, màu đỏ đen của gỗ Cẩm Sừng, màu đỏ của gỗ Cẩm Chỉ…. Loại gỗ này để lâu bị xuống màu do phủ bụi nhưng khi dùng giấy ráp đánh nhẹ thì có thể phục hồi lại màu màu như ban đầu. Gỗ Cẩm Lai cũng có vân gỗ nhiều lớp khá đẹp mắt. Loại gỗ này cũng khá bền màu theo thời gian.

so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai
Gỗ Cẩm Lai đa dạng về màu sắc
 • Gỗ Trắc

Màu sắc gỗ Trắc chủ yếu vàng, đỏ hoặc đen. Khi sử dụng thời gian dài gỗ sẽ chuyển sang màu đen, đỏ sẫm. Đặc biệt khi dùng dao hoặc đánh giấy nhám sẽ thấy màu đỏ sẫm. So sánh gỗ Trắc và gỗ Cẩm Lai thì màu của gỗ Cẩm Lai cố độ bền màu tốt hơn. Tuy nhiên, sự chuyển màu đồng bộ của gỗ Trắc cũng tạo nên những hiệu ứng thẩm mỹ khá đẹp trong các ứng dụng thiết kế, trang trí. Về vân gỗ thì gỗ Trắc có vân gỗ chìm, xoắn xuýt nổi lên từng lớp. Các lớp thường cũng khá đồng đều với màu sắc đẹp mắt.

so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai
Gỗ trắc chủ yếu có màu đỏ, vàng, đen

2.2 Về mùi hương

 • Gỗ Cẩm Lai

So sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Trắc về mùi hương thì mỗi loại gỗ sẽ có những điểm đặc trưng riêng biệt. Xét về gỗ Cẩm Lai, thịt vỏ của gỗ có mùi thơm thoang thoảng. Những thớ gỗ lại có mùi của tre ngâm. Mùi hương khá lạ và ít có loại gỗ nào có mùi tương tự.

so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai chính xác
Gỗ cẩm lai có mùi hương lạ
 • Gỗ Trắc

So sánh gỗ Trắc và gỗ Cẩm Lai thì gỗ Trắc có hương thơm dịu nhẹ và mùi hương dễ chịu hơn. Đặc biệt, khi dùng dao cạo nhẹ hoặc đánh giấy ráp thì hương gỗ phảng phát rất thơm. Khi đốt gỗ có tiếng nổ nhẹ đồng thời khói tỏa hương thơm dịu dàng, cháy sùi nhựa, có tàn màu trắng.

So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai
Gỗ trắc có hương thơm nhẹ

2.3 Về đặc tính

 • Gỗ Cẩm Lai

Xét về tính chất của gỗ thì Gỗ Cẩm Lai có nhiều đặc điểm tốt như:

  • Gỗ cẩm lai chắc, bền và ít mối mọt
  • Thuộc cây gỗ lớn, cứng, gỗ khi mới khai thác có mùi hơi chua nhưng không hăng
  • Gỗ cẩm lai chắc, bền, ít mối mọt
  • Chất gỗ đanh chắc, vân nhỏ chạy toàn thân gỗ, dễ gia công, đánh bóng
  • Thớ gỗ nhỏ, mịn
  • Tâm gỗ thường có màu đỏ sẫm, chất gỗ cứng, cầm nặng tay.

so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai

 • Gỗ Trắc

Giữa gỗ Trắc và gỗ Cẩm Lai thì hai loại gỗ này có khá nhiều sự tương đồng về độ bền và tính chất tốt của gỗ.

  • Gỗ Trắc thuộc cây gỗ lớn, rất cứng, nặng
  • Thớ gỗ Trắc mịn có mùi thơm nhẹ
  • Gỗ rất bền không bị mối mọt, và không dễ bị cong vênh.

Nhược điểm của gỗ trắc là xuống màu rất nhanh. Khi mới chế tác, thành phẩm có màu đỏ sáng đẹp mắt nhưng sau sử dụng 1, 2 tháng thường bị chuyển thành màu cà phê.

gỗ trắc và gỗ cẩm lai
Gỗ trắc là cây gỗ lớn, rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

3. So sánh giá thành của gỗ Trắc và gỗ Cẩm Lai

Tùy thuộc vào bán kính và tuổi thọ của gỗ mà giá thành sẽ chênh lệch nhau. Homemy cung cấp cho bạn mức giá tham khảo so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai như sau:

 • Gỗ Cẩm Lai

So sánh với mặt bằng chung của thị trường gỗ tự nhiên thì gỗ Cẩm Lai cũng có mức giá khá cao. Gỗ Cẩm Lai với đường kính 30cm có giá từ 80 triệu đến 90 triệu đồng trên 1m3. Với mỗi loại màu sắc của gỗ thì mức giá này cũng sẽ có sự biến đổi nhất định. Gỗ đỏ Cẩm Lai sẽ có giá từ 600.000 đến 800.000 đồng trên kg gỗ. Gỗ Cẩm Lai đen lại có giá từ 100.000 đế 200.000 đồng trên kg gỗ.

gỗ trắc và gỗ cẩm lai
Gỗ cẩm lai có mức giá khá cao
 • Gỗ Trắc

Với chất lượng gỗ tốt, màu sắc đẹp gỗ Trắc cũng có mức giá không quá chênh lệch so với gỗ Cẩm Lai. Màu gỗ cũng là yếu tố tại nên sự phân cấp giá đối với gỗ Trắc. Mức giá tham khảo của gỗ Trắc thường là:

  • Gỗ trắc đỏ có giá 600.000 – 800.000/kg
  • Gỗ trắc đen có giá từ 100.000 – 200.000/kg

gỗ trắc và gỗ cẩm lai

Trên đây là những thông tin tổng hợp so sánh gỗ trắc và gỗ cẩm laiHomemy sàn gỗ tổng hợp được. Một lưu ý nhỏ nữa cho bạn là gỗ Trắc khi phai màu sẽ có màu gỗ khá giống với gỗ Cẩm Lai. Bạn cũng nên chú ý điều này khi lựa chọn. Ngoài ra, xét về phong thủy thì gỗ Cẩm Lai sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Hy vọng những thông tin mà Homemy cung cấp sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này. 

>>>> XEM NGAY: 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.