6 Tiêu Chí So Sánh Sàn Nhựa Và Sàn Gỗ Ít Người Biết Đến

Lát sàn gỗ là lựa chọn của không ít gia đình khi xây và sửa chữa nhà cửa, các văn phòng làm việc, không gian trưng bày, khu triển lãm… Vậy bạn có biết điểm khác nhau giữa sàn nhựa và sàn gỗ như nào? Ưu điểm, nhược điểm và khả năng ứng dụng trong thực tế của chúng như thế nào chưa? Hãy cùng sàn gỗ Homemy so sánh sàn nhựa và sàn gỗ ngay qua bài viết dưới đây nhé.

1. Về tính thẩm mỹ – So sánh sàn nhựa và sàn gỗ

So sánh sàn nhựa và sàn gỗ thì sàn gỗ có màu sắc tự nhiên, giữ màu rất lâu. Đồng thời mang lại sự sang trọng, tinh tế cho không gian lắp đặt.

So sánh sàn nhựa và sàn gỗ
Sàn nhựa công nghiệp trong thiết kế nhà ở

Còn sàn nhựa giả gỗ rất đa dạng mẫu mã, đầy đủ các loại dạng vân gỗ và màu sắc giống với sàn gỗ thật. Tuy nhiên, lớp bề mặt sàn rất dễ bị trầy xước so với gỗ thật.

So sánh sàn nhựa và sàn gỗ
Sàn nhựa được ưa chuộng gần đây

Trên phương diện tính thẩm mỹ, cả hai loại sàn gỗ đều mang lại vẻ đẹp tự nhiên, tinh tế, sang trọng cho không gian lắp đặt. Nên đôi khi việc phân biệt giữa sàn gỗ thật và nhựa giả gỗ bằng mắt thường là khá khó khăn. Công nghệ sản xuất vật liệu ngày càng hiện đại, tỉ mỉ nên sàn nhựa càng giống gỗ thật.

>>>> XEM THÊM: Nên lát sàn gỗ hay gạch? Tư vấn thiết kế lát sàn

2. Chất lượng sàn nhựa và sàn gỗ

So sánh sàn nhựa và sàn gỗ về mặt chất lượng thì mỗi loại sàn có những ưu và nhược điểm khác nhau. Phụ thuộc vào chất liệu gỗ, các sàn gỗ có chất lượng cao có được khả năng chịu nước tốt, chống mối mọt, chịu được lực tác động mạnh khi va chạm mà không bị cong vênh. Nhược điểm đáng lưu ý của sàn gỗ là không thể tiếp xúc trực tiếp lâu với nước và ánh sáng mặt trời.

So sánh sàn nhựa và sàn gỗ
Nhược điểm của sàn gỗ là không nên tiếp xúc ánh sáng mặt trời lâu

Trong khi đó, sàn nhựa có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng và nước trong khoảng thời gian dài mà không xảy ra hiện tượng tấm gỗ bị cong vênh, co ngót hay mục mọt. Nhưng việc sàn nhựa tiếp xúc với nước và ánh sáng quá lâu sẽ ảnh hưởng màu sàn. 

So sánh sàn nhựa và sàn gỗ
Sàn nhựa đã khắc phục một số nhược điểm của sàn gỗ

3. Về độ bền – So sánh sàn nhựa và sàn gỗ

Các loại sàn gỗ cao cấp giá cao sẽ có độ bền rất cao. Ngược lại, cũng có nhiều loại sàn gỗ công nghiệp giá rẻ, chất lượng không tốt thì độ bền rất thấp.

So sánh sàn nhựa và sàn gỗ
Độ bền phụ thuộc vào giá cả

Sàn nhựa giả gỗ có độ bền kém hơn so với sàn gỗ loại cao cấp, ngang bằng với sàn gỗ tầm trung và hơn hẳn sàn gỗ chất lượng thấp. Sử dụng sàn gỗ nhựa hay công nghiệp, tuy độ bền không cao bằng độ bền sàn gỗ tự nhiên nhưng bạn có thể sử dụng ít nhất được 7- 10 năm.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

4. Tính an toàn của sàn gỗ và sàn nhựa

Trước khi được ra mắt thị trường, sàn gỗ và sàn nhựa giả gỗ đều đã được kiểm định chất lượng, đảm bảo yêu cầu thân thiện với môi trường. Cả sàn nhựa và sàn gỗ đều không chứa chất độc hại trong quá trình sử dụng đối với người tiêu dùng.

Sàn nhà
Cả hai loại sàn đều đảm bảo an toàn

5. Giá thành sản phẩm

  • Các dòng sàn gỗ cao cấp có giá cao hơn dòng thấp cấp, gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn hẳn sàn nhựa.
  • Các dòng sàn gỗ vân gỗ giá cao hơn sàn công nghiệp.
  • Giá sàn nhựa cũng dao động từ 180.000 – 450.000 đ/m2, còn sàn gỗ công nghiệp dao động từ 180.000 – 600.000 đ/m2.
Sàn nhà
Giá cả đi đôi với chất lượng

6. Thi công lắp đặt sàn nhựa và sàn gỗ

  • Thi công sàn gỗ yêu cần nhiều máy móc, dụng cụ, phức tạp hơn so với sàn nhựa.
  • Cả hai loại sàn cần đều cần được lắp đặt một cách tỉ mỉ, cẩn thận bởi đội ngũ thi công có tay nghề.
Sàn nhà
Cần thi công sàn gỗ cẩn thận để có thể sử dụng lâu dài

7. Nên sử dụng sàn nhựa hay sàn gỗ?

Xem xét về vị trí, không gian lắp đặt sàn có nhiều người đi lại hay không. Nếu nhiều người qua lại thì đầu tư sàn cao cấp. Ngược lại, những nơi ít người qua lại, thường xuyên tiếp xúc với nước thì sàn nhựa lại là lựa chọn tối ưu. Cách lắp đặt trên giúp tiết kiệm chi phí cho những nơi không cần thiết.

Sàn nhà
Nên chọn sàn nhựa hay sàn gỗ?

Trên đây là bài so sánh sàn nhựa và sàn gỗ về các khía cạnh. Hẳn là bạn đã có sự lựa chọn cho riêng mình, nhưng cần lưu ý trong việc lựa chọn đơn vị thi công cũng như vệ sinh trong quá trình sử dụng để đảm bảo chất lượng sàn. Nếu có bất kì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Homemy sàn gỗ để được tư vấn.

>>>> XEM THÊM:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.