7 Cách Nhận Biết Gỗ Lim Nam Phi Chính Xác | Mẹo Đơn Giản

Từ xa xưa, gỗ lim đã được sử dụng nhiều trong sản xuất và làm các vật dụng thường ngày. Đây là một loại gỗ bền và có nhiều công dụng tốt cũng như màu sắc đẹp. Tuy nhiên, vẻ ngoài của gỗ lim có phần giống với các loại gỗ khác, do đó thường rất dễ bị nhầm lẫn. Hãy cùng Homemy tìm hiểu cách nhận biết gỗ lim Nam Phi qua bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Cách nhận biết gỗ lim bằng dằm gỗ

Dằm gỗ là những sợi gỗ nhỏ cấu thành nên một miếng gỗ. Để nhận biết gỗ lim Nam Phi, bạn có thể dựa vào dằm gỗ để xác định. Dằm gỗ lim Nam Phi thường mảnh và rất cứng, bạn có thể dùng da tay tiếp xúc nhẹ nhàng để cảm nhận độ cứng của nó. Tuy nhiên, cần cẩn thận nếu để dăm gỗ đâm vào người có thể gây đau nhức kéo dài.

Cách nhận biết gỗ lim Nam Phi
Cách nhận biết gỗ lim Nam Phi dựa vào dằm gỗ

>>>> THAM KHẢO NGAY: Gỗ lim Nam Phi có mấy loại? Top 7 loại phổ biến hiện nay

2. Nhận biết gỗ lim Nam Phi dựa vào trọng lượng gỗ

Một cách nhận biết gỗ lim Nam Phi khác chính là dựa vào trọng lượng gỗ, đây là cách phổ biến thường được nhiều người lựa chọn. Gỗ lim là loại gỗ khi cầm lên rất nặng tay, nếu so sánh với một loại gỗ khác sẽ thấy rõ sự khác biệt. Đặc biệt, gỗ lim rất đặc ruột nên có khả năng chống mối mọt và chống thấm nước cao.

cách nhận biết gỗ lim lào và lim nam phi
Nhận biết gỗ lim Nam Phi dựa vào trọng lượng gỗ

3. Cách nhận biết bằng mùi gỗ

Một đặc điểm nổi trội khác rất dễ dàng nhận ra của gỗ lim đó chính là mùi hương. Gỗ lim tự nhiên hay đã qua chế biến đều mang một mùi khá hắc, ban đầu có thể gây cảm giác khó chịu khi ngửi. Tuy nhiên, nếu gỗ đã qua tái chế nhiều lần thì bạn có thể ghé sát để ngửi rõ mùi hương.

>>>> THAM KHẢO NGAY: 

4. Cách nhận biết dựa vào nước vôi trong

Một cách nhận biết gỗ lim Nam Phi khác mang tính khoa học khá cao chính là sử dụng nước vôi trong. Đây có thể coi là cách thử nghiệm có độ chính xác cao nhất trong số các cách thông thường. Lấy một ít nước vôi trong nhỏ lên bề mặt gỗ chưa sơn, nếu một lúc sau gỗ chuyển sang màu đen sẫm thì đó chính là gỗ lim. Lưu ý khi thử nghiệm, chỉ nên thử ở một vùng nhỏ nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gỗ.

nhận biết gỗ lim nam phi
Sử dụng nước vôi trong để nhận biết gỗ lim Nam Phi

5. Cách phân biệt sàn gỗ lim Nam Phi và gỗ lim Lào

Gỗ lim có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có một đặc trưng và công dụng riêng. Phân biệt gỗ lim đã khó, phân biệt các loại gỗ lim khác nhau còn khó hơn. Sau đây là hướng dẫn cách nhận biết gỗ lim Lào và lim Nam Phi – hai loại gỗ lim nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay:

5.1 Về màu sắc

Màu sắc chính là yếu tố đập vào mắt nhìn đầu tiên và dễ nhìn thấy nhất. Gỗ lim Lào khi chưa phun sơn có màu đỏ đậm hơn gỗ lim Nam Phi, tuy nhiên, khi phun màu rồi thì gỗ lim Lào lại có màu sắc sáng bóng hơn.

5.2 Về vân gỗ

Thông thường, vân gỗ lim Lào có độ tuổi trưởng thành để có thể khai thác cao hơn vân gỗ lim Nam Phi. Do đó, gỗ lim Lào có vân gỗ được sắp xếp dày đặc hơn so với gỗ lim Nam Phi. Ngoài ra, tom gỗ lim Lào cũng mịn và ít xơ hơn, bạn có thể dùng tay để cảm nhận nó. 

cách nhận biết gỗ lim nam phi
Nhận biết gỗ lim Nam Phi và gỗ lim Lào

5.3 Khối lượng, thể tích và tính chất gỗ

Nếu chỉ dựa vào màu sắc và vân gỗ để phân biệt gỗ lim Lào và gỗ lim Nam Phi thì vẫn chưa đủ. Bởi, trong nhiều trường hợp như ánh sáng, nhiệt độ, hai loại gỗ này có thể gần tương tự nhau nếu nhìn bằng mắt thường. Do vậy, ngoài màu sắc và vân gỗ, một cách nhận biết gỗ lim Nam Phi và gỗ lim Lào khác chính là dựa vào trọng lượng, thể tích và tính chất gỗ.

cách nhận biết lim nam phi
Gỗ lim Nam Phi dễ dàng vận chuyển và giá thành rẻ

Về khối lượng, gỗ lim Lào có trọng lượng nặng hơn khoảng 1,2 lần so với gỗ lim Nam Phi. Bạn có thể cầm hai loại gỗ này bằng tay để thấy được sự khác biệt.

Về thể tích, gỗ lim Lào có độ đặc cao hơn so với gỗ lim Nam Phi, do đó khi ngâm vào nước, gỗ Lào ít thấm nước hơn và nhanh khô hơn.

Về tính chất gỗ, theo báo cáo phân tích các chỉ số vật lý, gỗ lim Lào với tuổi thọ lâu hơn nên cứng chắc hơn, độ chịu lực cao hơn và phù hợp với thời tiết nóng ẩm thay đổi thất thường của Việt Nam. Mặc dù gỗ Nam Phi nhẹ hơn nhưng điều đó sẽ làm quá trình vận chuyển dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã phần nào biết cách nhận biết gỗ lim Nam Phi cũng như phân biệt nó với gỗ lim Lào. Với những đặc điểm nổi trội, gỗ lim Nam Phi chắc hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Ngoài ra, để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác không chỉ là về gỗ lim, bạn hãy truy cập vào website https://homemy.vn/sango/ hoặc liên hệ hotline 097.499.8968 để được Homemy tư vấn.

>>>> THAM KHẢO THÊM: 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.