TOP 10 Cách Làm Nền Nhà Không Bị Nồm Đơn Giản Nhất

Nền nhà bị nồm là hiện tượng nền nhà bị ẩm ướt, dính dấp gây khó chịu. Đây là kết quả việc nhiệt độ sàn nhà thấp hơn nhiệt độ không khí khiến hơi nước ngưng đọng. Vậy cách làm nền nhà không bị nồm là như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của Homemy sàn gỗ nhé! 

1. Cách làm nền nhà không bị nồm bằng sử dụng các vật liệu hút ẩm

Sử dụng các vật liệu hút ẩm như vôi, báo cũ, than củi hoặc khăn khô được xem là cách làm nền nhà không bị nồm hiệu quả. Hơn nữa, cách này lại có chi phí rẻ và phù hợp với nhiều gia đình không có đủ kinh phí sử dụng các thiết bị chống nồm hiện đại. Tuy nhiên, bạn nên chú ý khi sử dụng cách này nếu gia đình có trẻ nhỏ. 

cách làm nền nhà không bị nồm
Sử dụng than củi chống nồm hiệu quả
 • Than củi: Bạn cho than vào một chậu nhỏ và đặt tại một góc nhà (để than khô). Lúc này, than sẽ phát huy công dụng hút ẩm cho căn nhà.
 • Vôi: Với vôi, bạn hãy sử dụng từ 10-15kg vôi sống cho vào thùng và đậy nắp. Tiếp đó, bạn đem đặt chúng ở góc phòng hoặc dưới gầm giường. Đợi đến khi thời tiết ẩm ướt, bạn chỉ cần mở nắp vôi thì vôi sẽ giúp bạn hút hết lượng ẩm đó.
 • Báo cũ: Bạn có thể đặt báo cũ cạnh thảm lau, cửa ra vào, bồn rửa…để hỗ trợ đối phó với việc nhà bị ẩm. Thế nhưng, cách này chỉ là tạm thời và áp dụng cho thời gian ngắn. Do đó, hãy lưu ý cân nhắc kết hợp với các cách còn lại. 

2. Sử dụng máy hút ẩm

Làm thế nào để nền nhà không bị nồm? Một phương pháp khác cho bạn là có thể dùng máy hút ẩm. Sử dụng loại máy này giúp căn phòng luôn được khô thoáng, loại bỏ không khí ẩm để tránh trường hợp nền nhà bị nồm. Giá thị trường của máy hút ẩm cũng rất phải chăng, khoảng 4-7 triệu đồng. Ngoài ra, kiểu dáng máy nhỏ gọn, rất thuận tiện khi dùng.

làm thế nào để nền nhà không bị nồm
Sử dụng máy hút ẩm

3. Bật điều hòa ở chế độ hút ẩm

Hiện nay, đa số các gia đình có điều kiện đều đã lắp đặt điều hòa trong nhà. Sử dụng điều hòa thay vì chỉ dùng để điều chỉnh nhiệt, bạn có thể dùng để hút ẩm. Đây được xem là cách làm nền nhà không bị nồm hữu hiệu nhất. Hơn nữa, nó cũng an toàn cho người trong nhà. Do đó, những khi thời tiết có gió nồm, hãy bật điều hòa ở chế độ hút ẩm nhé.

cách làm nền nhà không bị nồm
Bật chế độ hút ẩm của điều hòa

>>>> THAM KHẢO NHANH: Review 2 mẫu sàn gỗ màu óc chó được ưa chuộng hiện nay

4. Sử dụng giẻ khô để lau sàn nhà

Mỗi khi thời tiết ẩm thấm, nền nhà rất dễ xảy ra tình trạng ẩm ướt. Phương pháp tốt nhất lúc này là bạn hãy sử dụng giẻ khô và sạch để lau sàn, tránh dùng giẻ ướt. Bởi nếu dùng giẻ ướt, nền nhà của bạn sẽ gặp tình trạng nồm nghiêm trọng hơn. 

cách làm nền nhà chống nồm
Lau sàn bằng giẻ khô

Đối với các trường hợp bắt buộc lau dọn nhà cửa, bạn có thể dùng khăn cotton ướt nhưng hãy nhớ vắt thật kỹ. Tiếp đó, bạn dùng khăn sạch, khô để lau lại thì sẽ hạn chế được hiện tượng ẩm ướt. 

5. Luôn đóng kín cửa những ngày trời nồm

Thêm một cách làm nền nhà không bị nồm cho bạn là hãy luôn đóng kín cửa vào những khi thời tiết nồm. Thế nhưng, một số gia đình lại có thói quen mở hết cửa để làm thoáng căn nhà. Đây là một quan niệm sai bởi gió nồm thường mang theo độ ẩm. Nếu bạn mở cửa để gió thổi vào sẽ dẫn không khí ẩm trong nhà tăng cao. Do đó, điều tốt nhất bạn nên làm vào những ngày trời nồm là đóng hết cửa lại để căn nhà khô ráo hơn. 

cách làm nền nhà không bị nồm
Đóng kín cửa những ngày trời nồm

>>>> XEM NGAY: Cách xử lý nền nhà đổ mồ hôi hiệu quả nhanh chóng

6. Ứng dụng bí quyết xây nền, chống nồm ẩm của người Pháp

Ứng dụng bí quyết xây nền của người Pháp sẽ là cách làm nền nhà không bị nồm hay, hiệu quả cho bạn. Theo đó, người pháp sử dụng xỉ than dạng cục với kích thước 1-2cm để làm lớp lót dưới nền nhà.  

cách làm nền nhà không bị nồm
Sử dụng than xỉ

Cụ thể quy trình làm như sau: Mua xỉ than về và đào sâu nền 50 – 75cm. Tiếp đó, bạn sang bằng nền đất và đổ cát vàng lên với độ dài 35 – 45cm. Tiếp theo, đổ bằng đều phần xỉ than dày từ 25 – 30cm rồi dùng dầm diện để dầm đều. Cuối cùng, bạn hãy đổ thêm một ít cát vàng lên lớp than và tưới nước đều vào nền thì sẽ tạo nên một lớp nền vô cùng chắc chắn. 

7. Thiết kế cấu tạo nền nhà chống nồm chuẩn 

Cấu tạo của nền nhà là vô cùng quan trọng trong việc chống nồm hiệu quả. Khi thiết kế, bạn nên dùng vật liệu có quán tính nhiệt lớn để ngăn ngừa việc đọng nước trên mặt sàn. Việc lựa chọn được cấu tạo nền chống nồm chuẩn chính là cách làm nền nhà không bị nồm bền lâu nhất. Theo đó, cấu tạo chuẩn của các lớp nền nhà cụ thể như sau:

làm thế nào để nền nhà không bị nồm
Xây nền nhà chống nồm
 • Lớp 1: Lớp cơ học cao, vật liệu nên dùng loại có độ dày càng nhỏ càng tốt. Chẳng hạn: gạch gốm nung, gạch men, tấm nhựa, ván sàn…
 • Lớp 2: Lớp vữa lót liên kết, càng mỏng càng tốt.
 • Lớp 3: Lớp cách nhiệt cơ bản, vật liệu sử dụng phải có khả năng chịu lực nặng và có nhiệt trở lớn.
 • Lớp 4: Lớp chống thấm, có thể dùng màng polietilen, giấy bitum, sơn bitum  hoặc vải màn.
 • Lớp 5: Lớp bê tông, đổ bê tông hoặc dùng gạch vỡ.
 • Lớp 6: Lớp cát đen hoặc đất nền đầm chặt.

8. Phương pháp thiết kế nền nhà có lớp cách nhiệt hiệu quả

Xây dựng nền nhà có lớp cách nhiệt cũng là một cách làm nền nhà không bị nồm mà các nhà kỹ sư hay áp dụng. Theo đó, thiết kế lớp cách nhiệt có 2 phương pháp đơn giản, phổ biến cho bạn có thể áp dụng là:

Phương pháp 1: Sử dụng xỉ than. Theo đó, cấu tạo lớp cách nhiệt sẽ có 5 lớp:

 • Lớp gạch men: độ dày khoảng 15mm.
 • Lớp vữa lót nền: dày 25 – 30mm.
 • Lớp xỉ than dạng hạt dày 200mm.
 • Lớp chống thấm: sử dụng giấy dầu hoặc xi măng trộn cát vàng với độ dày 20mm.
 • Lớp bê tông gạch vỡ.

Phương pháp 2: Cách nhiệt bằng không khí. Cấu tạo của dạng  lớp này chi tiết như sau:

 • Lớp đệm không khí: chủ yếu sử dụng tấm lát bê tông lưới thép.
 • Lớp không khí: dày khoảng 20mm.
 • Lớp vữa xi măng trộn cát vàng: dày 20mm.
 • Lớp bê tông gạch vỡ: độ dày 100mm.

9. Phương pháp thiết kế nền nhà bằng nguyên liệu truyền nhiệt tốt

Thêm một phương pháp khác trong cách làm nền nhà không bị nồm là sử dụng vật liệu xây nền có tính truyền nhiệt tốt. Đây là một phương pháp nhằm khắc phục tình trạng ngưng tụ hơi nước do chênh lệch nhiệt độ giữa 2 mặt sàn. 

làm thế nào để nền nhà không bị nồm
Xây dựng nền nhà truyền nhiệt bằng tấm chắn kim loại

Thực hiện cách này, nền nhà sẽ đặt một tấm chắn kim loại cứng. Hoặc các kỹ sư xây dựng sẽ khoan lỗ dọc bề mặt tường và lấp bằng một dung dịch đặc biệt. Thông thường, quá trình này cần mất ít nhất 3 lần thực hiện để lấp đầy các lỗ. Theo đó, lớp chắn mao dẫn sẽ được hình thành và trở thành lớp chống thấm và ngăn cản khí ẩm thấm lên trên.

10. Phương pháp thiết kế nền nhà bằng gỗ chống nồm

Cách làm nền nhà không bị nồm với phương pháp gợi ý cuối cùng là sử dụng sàn nhà bằng gỗ. Đa số các loại sàn gỗ đều có tính chống nồm hiệu quả. Trong đó, sàn gỗ công nghiệp là lựa chọn tốt nhất bởi cấu tạo khá đặc biệt, gồm 4 lớp:

cách làm nền nhà chống nồm
Cấu tạo sàn gỗ
 • Lớp đế: có tính năng chống thấm nước tốt.
 • Lớp lõi HDF: thành phần chủ yếu là bột gỗ kết hợp phụ gia và được ép dưới áp lực cao.
 • Lớp vân gỗ: lớp trang trí, tạo đường vân.
 • Lớp phủ bề mặt: được phủ lớp màng bảo vệ có khả năng chống nước, chống xước hiệu quả khi va chạm.

Như vậy, nhờ 2 lớp trên và dưới ngoài cùng đều có tính chống thấm nên lót nền nhà bằng sàn gỗ sẽ là cách làm nền nhà chống nồm hữu hiệu cho bạn.

Trên đây là 10 cách làm nền nhà không bị nồm mà Homemy đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này là hữu ích cho các bạn đọc giả. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin khác hoặc muốn được tư vấn kỹ hơn về trường hợp này, hãy liên hệ với Homemy thông qua website  https://homemy.vn/sango/ hoặc hotline 0974998968.

>>>> TÌM HIỂU NGAY:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.